Việc hợp tác giữa cơ quan Phụ Nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) và Uber để tạo ra việc làm cho phụ nữ chỉ kéo dài tám ngày trước khi một bên chấm dứt, với sự phản đối kịch liệt từ các nhóm công đoàn cho rằng công việc lái xe Uber được trả lương rất thấp và không ổn định.

Thông báo của Uber ngày 10/3 vừa qua về việc bắt tay vào một quan hệ đối tác toàn cầu với UN Women, cùng một cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho phụ nữ đến năm 2020 đã bị hủy bỏ khi giám đốc điều hành của cơ quan này là bà Phumzile Mlambo-Ngcuka tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp tục làm việc cùng nhau nữa.

“Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ nghe thôi, mà còn phải được thỏa thuận nữa”, bà Mlambo-Ngcuka cho biết vào Thứ 4 vừa rồi, đề cập đến những chỉ trích mà cơ quan này phải đối mặt sau công bố của Uber. “Và tôi cũng đảm bảo là UN Women sẽ không chấp nhận đề nghị hợp tác giải quyết việc làm với Uber, vì vậy các bạn có thể yên tâm về điều đó.”

Một phát ngôn viên của UN Women đã làm rõ với FORBES rằng Uber đã tài trợ cho một sự kiện gần đây của UN Women về quyền phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa là có sự hợp tác nào khác được lên kế hoạch. Ngoài sự kiện này ra, chúng tôi chưa hề thảo luận về những cơ hội để hợp tác với Uber, kể cả khi họ cam kết tạo ra hơn 1 triệu việc làm cho phụ nữ trong 5 năm tới. Tại thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch mở rộng hợp tác.” Bà Oisika Chakrabarti cho biết.

Công bố trên blog của Uber về việc hợp tác dường như đề nghị một kế hoạch lớn hơn, mặc dù nó không nói rõ về việc hai bên sẽ làm việc với nhau như thế nào. “Chúng tôi mong chờ một sự hợp tác mà UN Women và Uber sẽ tiếp cận được những cơ hội tương tự trên toàn thế giới”, bài blog cho biết. Trong một tuyên bố vào thứ 6, Uber cũng chia sẻ họ rất tự hào được tài trợ cho sự kiện và Uber sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới mục tiêu kiến tạo việc làm vào năm 2020.

Các nhóm liên hiệp quốc phản đối thông báo này, với lí do về những vấn đề an toàn của Uber với tài xế nữ và hành khách, cũng như sự ổn định của công việc lái xe. “Chúng tôi không thấy được làm thế nào để một triệu công việc bấp bênh, không chính thức có thể góp phần nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ,” Cơ quan công đoàn toàn cầu đã viết để kêu gọi UN Women chấm dứt sự hợp tác này.Bình luận

  • TTCN (0)