Người mua iPhone hiện giờ chuộng iPhone 6 và 6 Plus, hoặc chọn iPhone 5s cũ thay vì mua máy mới tinh.

Anh Văn, chủ một cửa hàng điện thoại lớn trên phố Thái Hà, Hà Nội, đang cân nhắc việc không kinh doanh iPhone 5s chính hãng nữa vì sức tiêu thụ quá thấp. Ngay cả với loại hàng mới 100% nhưng xách tay, cửa hàng này cũng sẽ điều chỉnh lại lượng hàng trong thời gian tới.

Anh Tuấn, quản lí một cửa hàng trên phố Huế, Hà Nội, cũng cho biết từ sau Tết, iPhone 5s hàng mới không còn bán tốt. Thị trường không tập trung kinh doanh dòng máy này vì giá cao và sức bán chậm đi nhiều. Người mua iPhone mới hiện giờ thường quan tâm đến các model đời cao hơn như iPhone 6 vì giá chênh lệch không còn lớn như trước. Ngoài ra, ở tầm 12 đến 13 triệu đồng, cũng có nhiều lựa chọn smartphone cao cấp khác tốt hơn.

Sức tiêu thụ thấp, iPhone 5s mới cũng tỏ ra hiếm hàng trong thời gian gần đây. Tại không ít cửa hàng cỡ nhỏ hoặc vừa ở Hà Nội và TP HCM, iPhone 5s chính hãng được niêm yết giá nhưng không còn hàng. Trong khi tại một số hệ thống siêu thị lớn như FPT Shop hay Thế giới di động, iPhone 5s hàng công ty vẫn được phân phối nhưng còn mỗi phiên bản màu vàng Gold, không còn các bản khác màu xám và trắng.

Lí do chính khiến cho iPhone 5s hàng mới ế ẩm, hiếm hàng trên thị trường là vì xuất hiện ồ ạt của loại "hàng lướt" đã qua sử dụng với mức giá rẻ và dễ bán hơn nhiều. Chỉ từ 7 triệu đồng, người dùng đã có thể sắm được một chiếc iPhone 5s qua sử dụng phiên bản 16 GB, hình thức đẹp. Nếu muốn có đầy đủ phụ kiện, hộp đựng như hàng mới, số tiền bỏ ra cũng chỉ từ 8 đến 9 triệu đồng.

Thực tế dù không phải là hàng mới tinh, iPhone 5s hàng lướt hay đã qua sử dụng vẫn được các cửa hàng bán ra bảo hành với chế độ 6 tháng hay 1 năm và thậm chí sẵn sàng "1 đổi 1" như loại hàng mới. Điều này cộng với mức giá rẻ hơn 5 hay 6 triệu đồng khiến khách hàng chuyển sang chọn 5s đã qua sử dụng.

Ảnh
iPhone 5s vẫn được Apple sản xuất và bán ra thị trường cùng iPhone 6 và 6 Plus, nhưng loại hàng mới không còn được chuộng nhiều vì giá cao.

Trên thị trường hiện nay, iPhone 5s có rất nhiều loại khác nhau với mức giá trải dài từ hơn 7 triệu đồng cho tới 13 triệu đồng. Tuy nhiên, để nhận biết thì chỉ cần phân ra 2 loại hàng chính: hàng mới và hàng qua sử dụng, anh Dũng, một dân buôn điện thoại cho hay.

Hàng mới là hàng công ty được phân phối chính thức Việt Nam hoặc hàng được mua từ thị trường nước ngoài và nhập về Việt Nam theo dạng xách tay. Điểm chung của hàng mới là đều chưa được kích hoạt khi kiểm tra trên hệ thống và có đầy đủ thời gian bảo hành chính thức của Apple là 12 tháng. Trong khi loại hàng còn lại bao gồm các máy đã được kích hoạt, thời gian bảo hành không đủ (trôi bảo hành), cũng có thể là sản phẩm trả bảo hành hoặc hàng cũ, hàng tân trang lại... nên gọi chung được là hàng qua sử dụng. Vì thế, thị trường mới xuất hiện nhiều iPhone 5s giá rẻ.

Giá cao thì chất lượng máy tốt, ngoại hình như mới, đầy đủ phụ kiện và còn thời gian bảo hành (thường không đủ 12 tháng). Còn giá thấp hơn thì thường chỉ có mỗi máy, hình thức bên ngoài cho thấy việc đã qua sử dụng. Thông thường, các cửa hàng có kiểm tra trước khi nhập và bán ra nhưng chất lượng sẽ không đồng đều như hàng mới.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)