Ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I) vừa cho biết, theo kế hoạch đến ngày 30/4 tàu sửa chữa cáp sẽ bắt đầu đi vào khi vực xảy ra sự cố. Dự kiến, đến ngày 13/5/2015 sẽ hoàn tất việc hàn nối lại đoạn cáp quang bị hỏng.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết thêm, lịch trình của tàu sửa cáp có thể thay đổi vì còn phụ thuộc vào thời tiết và những lí do khách quan khác.

Trả lời ICTnews về việc sự cố lần này là do đứt cáp quang hay bị rò rỉ nguồn điện (như một số tờ báo đưa tin sáng nay), ông Cường cho biết, đứt cáp hay rò rỉ nguồn điện về bản chất là giống nhau vì đều gây ra sự cố mất sụt nguồn ảnh hưởng đến thông tin liên lạc và đoạn cáp hỏng đó đều phải cắt bỏ đi và hàn nối lại.

Ông Cường cũng cho hay, cáp quang ngoài biển nếu bị xô đẩy mạnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như: động đất, mỏ neo của tàu bè đi qua làm cong cáp sẽ dẫn đến xước vỏ cáp. Trong vỏ cáp có nhiều sợi dây, bao gồm cả sợi dây cung cấp nguồn điện để hệ thống hoạt động. Nếu cáp bị hỏng, nguồn điện bị thất thoát không đủ năng lượng để "nuôi" thiết bị gây ra sự cố sụt, mất nguồn, dẫn đến mất hoặc suy giảm hệ thống liên lạc.

"Đứt cáp hay bị rò nguồn điện về bản chất sự cố như nhau, đều phải cắt đoạn cáp hỏng đi để hàn nối lại", ông Cường khẳng định.

Vào lúc 05 giờ 27 phút ngày 23/4/2015 đã xảy ra sự cố dò nguồn trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG đoạn từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Hongkong và Singapore, cánh bờ biển Vũng Tàu khoảng trên 300 km. Sự cố đã gây ảnh hưởng chủ yếu đến tốc độ đường truyền Internet giữa Việt Nam và quốc tế.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, VNPT-I đã khẩn trương tiến hành các biện pháp để xác định được khu vực sự cố ngoài khơi Vũng Tàu. Sự cố này đòi hỏi phải sử dụng tàu cáp chuyên dùng của quốc tế để tiến hành khắc phục. VNPT-I đang tích cực làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG, các công ty tàu cáp quốc tế và những thành viên của các hệ thống khác để ưu tiên cho việc sửa chữa tuyến AAG một cách sớm nhất.

Để đảm bảo chất lượng các dịch vụ, VNPT-I đã và đang phối hợp cùng các bên liên quan nhanh chóng định tuyến liên lạc qua các hệ thống cáp quang biển SMW3, cáp đất liền và thông tin vệ tinh, đồng thời bổ sung dung lượng qua các hệ thống này.

Trên trang web của VNPT cũng cho hay, đây là sự cố bất khả kháng, VNPT rất mong nhận được sự cảm thông của khách hàng nếu như việc truy cập Internet nói riêng và các dịch vụ viễn thông quốc tế khác nói chung có thể bị ảnh hưởng nhất định.

Đây là lần thứ hai đứt cáp quang biển AAG trong năm nay. Trước đó, ngay trong những ngày đầu năm 2015, cũng chính tuyến cáp này đã xảy ra sự cố đứt cáp, với vị trí được xác định là cách trạm cập bờ Vũng Tàu 117 km.

Sự cố này kéo dài vài tuần và phải đến ngày 23/1/2015, đơn vị điều hành mới hàn nối xong đoạn cáp bị đứt và truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế mới trở lại trạng thái bình thường.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)