Hôm thứ 6 vừa qua, một nhóm các nhà sản xuất hàng xa xỉ đã cùng nhau đề đơn kiện Tập đoàn Alibaba về việc trang website mua sắm trực tuyến này đã cố ý tạo điều kiện cho những kẻ làm giả, làm nhái sản phẩm của họ tự do buôn bán trên trang web và lan rộng khắp thế giới.

Đơn kiện đã được nộp tại tòa án liên bang Manhattan bởi Gucci, Yves Saint Laurent và một nhãn hiệu khác của Tập đoàn tại Paris, Kering (PRTP.PA).

Theo đó, đơn kiện cáo buộc Alibaba đã âm mưu sản xuất, chào hàng và thực hiện giao dịch với các sản phẩm giả mạo thương hiệu của họ khi chưa có sự cho phép. Các hãng này cho rằng hành động của Alibaba đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng và mong muốn có một lệnh cấm đối với hành vi vi phạm luật thương hiệu và gian lận của trang thương mại điện tử này.

Hiện tại, phát ngôn viên của Alibaba đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Vụ kiện lần này là vụ kiện thứ hai chỉ trong vòng nửa đầu năm 2015 mà trang bán lẻ lớn nhất của Trung Quốc Alibaba nhận phải. Hồi đầu tháng 2 năm nay, Alibaba đã phải đối mặt với những cáo buộc cung cấp hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm bản quyền, kém chất lượng, giả, bất hợp pháp và nguy hiểm.

“Tập đoàn Alibaba chưa quan tâm đến quản lí các mặt hàng kinh doanh bất hợp pháp. Để mưng mủ nó sẽ trở thành mối nguy hiểm. Không chỉ là cuộc khủng hoảng của công ty lớn phải đối mặt kể từ khi thành lập, hoạt động kinh doanh bát nháo của Alibaba đã làm tổn thương các công ty buôn bán qua Internet khác khi đang cố gắng hoạt động hợp pháp” - bản báo cáo viết.

Tuy nhiên khi ấy, công ty lại trả đũa bằng cách đe dọa sẽ… khiếu nại.

Một vụ nữa cho thấy sự lỏng lẻo của Alibaba trong quá trình kiểm soát hàng hóa trên trang web. Đó là việc một chiếc túi Gucci giả mạo được bán với giá chỉ từ 2-5 USD, đăng tải bởi một thương gia Trung Quốc và nhận được hơn 2.000 đơn hàng mua chiếc túi này. Tuy nhiên, túi Gucci chính hãng lại được bán lẻ với giá 795 USD, cao hơn rất nhiều.

Alibaba đã cho phép việc bán hàng giả tiếp tục xảy ra ngay cả khi được thông báo rõ ràng rằng các thương gia này đang bán sản phẩm giả mạo.

Đơn kiện lần này mong muốn có một phương án trừng trị thích đáng với hành động này của Alibaba. Theo đó, các hãng mong muốn Alibaba chấm dứt mọi hoạt động cung cấp hoặc tạo điều kiện cho việc buôn bán các sản phẩm giả mạo trên website. Nếu vi phạm, Alibaba có thể phải đền bù đến 2 USD cho một mặt hàng giả theo luật định.

Những lo ngại về sản phẩm giả mạo trên trang web của Alibaba, bao gồm cả trang mua sắm trực tuyến Taobao, luôn là vấn đề nhức nhối với Tập đoàn này trong nhiều năm qua.

Taobao của Tập đoàn Alibaba, một chợ trực tuyến quy mô lớn của Trung Quốc tương tự như Ebay, từng bị kiểm tra bởi các nhà quản lí công nghiệp Trung Quốc – họ phát hiện rằng trong một số trường hợp, hơn một nửa số hàng được bán là giả mạo.

Theo Baodatviet.
Bình luận

  • TTCN (0)