Máy tính Mac không bị vi rút

Hệ điều hành Mac OS X được đánh giá cao về độ bảo mật và tính ổn định, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó miễn nhiễm với vi rút máy tính. Vi rút đầu tiên tấn công nền tảng của Apple được phát hiện vào đầu năm 2006. Trong năm 2012, một trojan đã lây lan và làm ảnh hưởng đến hàng nghìn chiếc máy tính Mac.

Chế độ ẩn danh đảm bảo sự riêng tư

Các trình duyệt web thường được tích hợp chế độ duyệt trang ẩn danh, Google Chrome và Firefox gọi là "incognito", Safari gọi bằng tên "private". Chế độ này có nghĩa là trình duyệt sẽ không lưu các lịch sử, đánh dấu trang hay thông tin đăng nhập của bạn. Tuy nhiên các nhà quản lí website, đơn vị cung cấp dịch vụ Internet hoàn toàn có thể nắm được các thông tin mà bạn đã thực thi, vì vậy hãy lưu ý khi truy cập web ngay cả với chế độ ẩn danh.

Sạc điện thoại qua đêm làm pin nhanh hỏng

Nhiều người cho rằng điện thoại đã nạp đầy mà vẫn cắm nguồn sạc sẽ phá hủy máy đồng thời làm giảm tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên không có bất kì nghiên cứu nào chứng minh điều này. Smartphone hiện nay chủ yếu dùng pin lithium-ion, nó đủ thông minh để tự ngắt dòng khi đã nạp đầy để bảo vệ máy.

Chỉ sạc khi máy gần kiệt pin

Tương tự nhận định trên, nhiều người giữ thói quen đợi máy gần hết pin, còn dưới 20% mới sạc. Nhận định này không còn đúng trong thời đại smartphone khi mà phần lớn máy đều dùng pin lithium-ion. Ngược lại, nếu để pin xuống mức quá thấp còn gây hại bởi một số "cell" có thể mất khả năng sạc. Tuổi thọ pin li-ion phụ thuộc vào số chu kì sạc, không phải số lần cắm sạc.

Camera càng nhiều "chấm" càng tốt

Megapixel từng là con số được các nhà sản xuất dùng để quảng cáo cho thiết bị của mình. Tuy nhiên thông số này không còn quyết định nhiều đến chất lượng ảnh chụp của điện thoại, khi phần lớn các thiết bị đều có độ phân giải trên 8 "chấm", đủ cho hầu hết các nhu cầu.

Một bức ảnh đẹp sẽ cần một chiếc điện thoại có cảm biến lớn, không phải số "chấm" to. Cảm biến lớn giúp máy ghi nhận được nhiều thông tin hơn, lượng ánh sáng đi vào nhiều hơn giúp hình ảnh giàu chi tiết và sáng hơn. Các yếu tố khác quyết định đến chất lượng ảnh chụp từ smartphone còn là ống kính, phần mềm xử lí...

Độ phân giải màn hình smartphone càng cao càng tốt

Ở một ngưỡng nhất định, độ phân giải màn hình không còn là yếu tố quan trọng cho smartphone. Gizmodo trích lời các chuyên gia nhãn khoa cho biết, mắt người khó có thể phân biệt được những bức hình trên 300 ppi (điểm ảnh mỗi inch). Một số cho rằng độ phân giải cao sẽ cho hình ảnh mịn màn hơn, nhưng khác biệt là không đủ lớn.

Thị trường smartphone chứng kiến cuộc đua tăng độ phân giải màn hình, từ HD, Full-HD rồi đến màn Quad HD. Các nhà sản xuất như Samsung, LG, Oppo, HTC đều tung ra smartphone màn 2K, trong khi đó Sony và Apple vẫn nằm ngoài cuộc chơi này.

Sạc iPhone bằng bộ nạp iPad làm hỏng máy

Thông số dòng ra trên adapter của iPad cao gấp đôi iPhone nhưng Apple cho biết bộ nạp này có thể dùng bình thường để sạc iPhone. Các nghiên cứu cho thấy việc làm trên không ảnh hưởng tới độ bền máy, với adapter của máy tính bảng, iPhone còn nạp pin nhanh hơn đáng kể so với bộ sạc kèm máy.

Để nam châm gần sẽ làm máy tính mất dữ liệu

Điều này chỉ đúng nếu bạn đang dùng đĩa mềm, còn với ổ cứng hiện nay phải cần đến nam châm cực mạnh. Theo PCMag, dữ liệu trên những chiếc máy tính hiện nay chỉ bị mất đi nếu chịu tác động từ trường cực lớn, với lực tập trung. Vì thế nam châm và những vật chứa nam châm thông thường xung quanh bạn không thể làm hỏng dữ liệu.

Điện thoại gây ung thư não

Điện thoại phát ra các bức xạ mà cơ thể con người có thể hấp thụ, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh điện thoại di động là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư, báo cáo của BI cho biết. Đây cũng là thông tin mà Viên Ung thư Mỹ đưa ra: Cho đến nay không có bằng chứng từ các nghiên cứu trên tế bào, động vật hay con người cho thấy tần số sóng vô tuyến có thể gây ung thư.

Số vạch sóng quyết định tốc độ mạng

Vạch sóng là thông tin để người dùng biết rằng điện thoại của mình đang được kết nối với nhà mạng trong tình trạng tốt hay không tốt. Tuy nhiên, ngay cả khi đầy sóng bạn vẫn gặp khó khăn khi gọi điện nếu ở nơi quá đông người, tốc độ mạng có thể vẫn chậm.

Theo Số Hoá.Bình luận

  • TTCN (0)