Các bị cáo đều là công dân Trung Quốc, bao gồm Tiến sĩ Trương Hạo đang bị giam giữ, Tiến sĩ Bành Ủy cùng bốn kĩ sư và giáo sư người Trung Quốc. Những người này bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ hai công ty công nghệ của Mỹ là Skyworks Solutions và Avago Technologies.

Các công ty Mỹ sản xuất bộ lọc tần số vô tuyến được gọi là FBAR được sử dụng trong điện thoại di động và những thiết bị di động khác để xử lí những tín hiệu vô tuyến vào ra.

Theo VOA, Trương Hạo và Bành Ủy nhận bằng tiến sĩ kĩ thuật điện từ một trường đại học ở bang California vào năm 2005 và sau đó hai người bắt đầu làm việc cho Avago và Skyworks. Theo cáo trạng, vào năm 2006 và 2007, hai kĩ sư đào tạo ở Mỹ này, cùng với những đồng phạm khác, tiếp cận các trường đại học và các công ty Trung Quốc với đề xuất bắt đầu sản xuất chip FBAR ở Trung Quốc.

Đến năm 2008, họ bắt đầu làm việc với Đại học Thiên Tân để thành lập một cơ sở chế tạo FBAR trong khi tiếp tục công việc của mình tại Avago và Skyworks, các quan chức Mỹ nói. Một năm sau đó, họ từ chức và nhận chức giáo sư toàn phần tại trường Đại học Thiên Tân, sau đó thành lập một công ty chuyên sản xuất hàng loạt FBAR.

Những người cùng bị truy tố với Trương Hạo và Bành Ủy được xác định danh tính là Trần Tấn Bình, Trương Huệ Toại, Chu Xung và Triệu Cương. Các bị cáo, tất cả trong độ tuổi từ 26 đến 41 tuổi, bị cáo buộc đánh cắp mã nguồn máy tính và những quy trình, thông số kĩ thuật, bản thiết kế và những tài liệu khác từ hai công ty công nghệ của Mỹ, chia sẻ thông tin với nhau và với những người khác làm việc cho Đại học Thiên Tân.

"Các bị cáo lợi dụng khả năng tiếp cận và hiểu biết của mình đối với những công nghệ nhạy cảm của Mỹ để sở hữu một cách phi pháp và chia sẻ những bí mật thương mại của Mỹ với (Trung Quốc) để có được lợi thế về kinh tế," ông John Carlin, trợ lí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đặc trách cho an ninh quốc gia phát biểu.

Ông Trương Hạo bị bắt ở Los Angeles vào ngày 16/5/2015 khi ông ta đến Mỹ trên một chuyến bay đến từ Trung Quốc. Ông ta phải đối mặt với mức án tối đa là 50 năm tù nếu bị kết tội. Lệnh bắt giữ cũng đã được ban hành đối với 5 bị cáo khác.

Theo Kienthuc.
Bình luận

  • TTCN (0)