Trước đây, các hãng điện thoại sản xuất thiết bị hỗ trợ thẻ nhớ để người dùng lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn, bù cho bộ nhớ trong eo hẹp. Dù vậy, ngày nay thời thế đã thay đổi khi ngày càng nhiều hãng đặt mục tiêu lợi nhuận lên trước lợi ích của người dùng.

Trên blog công nghệ Engadget, nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi lí giải vì sao các smartphone cao cấp không nên dùng thẻ nhớ. Phó Chủ tịch Hugo Barra cho rằng đưa thẻ nhớ lên điện thoại là ý tưởng tồi. “Với các thiết bị hiệu suất cao, về cơ bản chúng tôi phản đối khe cắm thẻ micro SD”. “Cựu tướng” Google đánh giá các loại thẻ nhớ có chất lượng thấp, chậm chạp, đôi khi ngừng hoạt động, mang đến nhiều vấn đề lớn như ứng dụng không ổn định, mất dữ liệu, khiến người dùng khó chịu… Trong khi đó, Matias Duarte, Phó Chủ tịch Thiết kế của Google, cũng có ý kiến tương tự.

Song nhiều người dùng thẻ nhớ cho rằng điều đó không có thực. Nguyên nhân các hãng loại bỏ khe cắm thẻ nhớ micro SD trên sản phẩm, đặc biệt là hàng cao cấp, chính là tiền. Thay vì để người dùng mua thẻ nhớ giá rẻ để tăng dung lượng lưu trữ, họ có thể tính thêm cả trăm USD cho vài GB bộ nhớ tăng thêm.

Những gì Apple làm với iPhone đang được các đối thủ “học hỏi” bài bản. Từ góc độ lợi nhuận, đây quả thực là một món hời. Chẳng hạn, iPhone 6 dung lượng 128 GB có giá đắt hơn 200 USD so với bản 16 GB nhưng chi phí Apple bỏ ra là chưa đầy 50 USD. Với người dùng, điều đó đồng nghĩa với việc họ phải cân đo đong đếm nhu cầu sử dụng dữ liệu cả hiện tại lẫn tương lai.

Nếu có khe cắm thẻ SD, nhiều người sẽ chọn mua loại rẻ nhất (dung lượng thấp nhất) và dùng thẻ nhớ để có thêm dung lượng. Các công ty điện thoại giá rẻ thường không dám đánh đổi chi tiết này lấy lợi nhuận vì người dùng không sẵn sàng chi nhiều tiền như vậy cho thiết bị tầm thấp. Đó là lí do vì sao chúng ta vẫn tiếp tục được dùng thẻ nhớ trên các mẫu máy bình dân hơn.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)