Trang Twitter của dự án Philae công bố tin vui về sự trở lại của robot. Philae đã hoạt động trong không gian 10 năm trước khi tách khỏi phi thuyền Rosetta và đáp xuống sao chổi 67P vào tháng 11 năm ngoái. Nó truyền dữ liệu về cấu tạo của sao chổi tới tàu Rosetta và địa cầu.

Song pin của Philae không còn điện khoảng 60 giờ sau khi nó đáp xuống bề mặt sao chổi. Ngoài ra, việc robot va đập mạnh hơn với bề mặt sao chổi so với kế hoạch khiên các nhà khoa học không thể biết robot có thể tới vị trí mà ánh nắng mặt trời dồi dào hay không. Philae mang theo pin tấm năng lượng mặt trời nên ánh sáng rất quan trọng đối với nó.

"Philae đã thoát khỏi giấc ngủ dài. Trong khoảng thời gian 85 giây, nó đã giao tiếp với đội chuyên gia kĩ thuật trên trái đất qua Rosetta. Đây là lần liên lạc đầu tiên của Philae từ khi nó ngừng hoạt động tạm thời vào tháng 11", Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo trên blog thuộc trang web của họ.

Các nhà khoa học của ESA đang chờ đợi lần giao tiếp thứ hai của robot. Hơn 8.000 gói dữ liệu trong bộ nhớ khổng lồ của Philae sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn những sự việc đã xảy ra với robot khi nó hoạt động trên sao chổi 67P, The Atlantic đưa tin.

Giờ đây các chuyên gia hi vọng sự hồi sinh của Philae sẽ giúp họ hiểu rõ hơn hình dạng, mật độ, nhiệt độ, thành phần hóa chất của sao chổi 67P. Họ cũng phân tích sự tương tác giữa sao chổi và bụi vũ trụ và bão mặt trời.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)