Đã qua nửa năm 2015 và chúng ta cùng nhìn lại những dự đoán nổi bật nhất của CIA để kiểm chứng độ chính xác của chúng.

1. "Quan hệ quốc tế ngày càng được xác định bởi các tổ chức lớn và quyền lực chứ không phải các chính phủ"

Nhìn vào sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo chúng ta thấy đây là một dự đoán chính xác. Mặt khác, ngày càng có nhiều tổ chức vượt mặt các chính phủ như nhóm hacker Trung Quốc ăn trộm thông tin của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ và vụ nghi vấn Triều Tiên tấn công Sony năm ngoái.

2. "Từ nay cho tới năm 2015, khủng bố sẽ có những chiến thuật tinh vi hơn nhằm gây thương vong hàng loạt"

Lại một dự đoán chính xác khác. Đáng buồn là dự đoán này trở thành hiện thực quá nhanh. Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng trước vụ tấn công khủng bố vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

3. "Iraq và Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Iran có thể thử nghiệm vũ khí này trong năm tới và thử nghiệm tên lửa hành trình trong năm 2004"

Cả hai dự đoán này đều chính xác. Iran đang phát triển tên lửa liên lục địa (ICBM) và dự kiến sẽ thử nghiệm nó trong năm 2015. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đã trừng phạt Iran và buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán. Các nhà ngoại giao cho biết họ đang tiến gần tới một thỏa thuận hợp lý.

4. "Dân số thế giới sẽ tăng thêm hơn 1 tỷ, ở mức 7,2 tỷ người"

Chính xác, dân số thế giới hiện tại vào khoảng 7,3 tỷ người.

5. "Nguồn cung cấp năng lượng sẽ đủ đáp ứng nhu cầu"

Đây cũng là dự đoán chính xác. Năng suất khai thác dầu của Mỹ đã tăng vọt trong những năm gần đây và Mỹ đã sẵn sàng để trở thành nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng chủ yếu trong những năm tiếp theo.

6. "Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Liên minh châu Âu để trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới sau Mỹ"

Dự đoán này chỉ đúng một phần. Theo một số tính toán, nền kinh tế Trung Quốc hiện tại lớn hơn so với Mỹ, nhưng một số tính toán khác cho rằng Trung Quốc chưa thế vượt qua Liên minh châu Âu.

7. "Kinh tế châu Âu sẽ không thể sánh ngang nước Mỹ để cân bằng kinh tế giữa các khu vực"

Dự đoán này chưa chính xác, vì thời gian gần đây kinh tế châu Âu đã có sự tăng trưởng.

8. "Aids, nạn đói và bất ổn chính trị và kinh tế sẽ khiến dân số nhiều quốc gia châu Phi sụt giảm".

Đây là dự đoán không chính xác, dù châu Phi đã trải qua nhiều bất ổn trong 15 năm qua. Dân số châu Phi tăng từ 800 triệu người năm 2000 lên 1,1 tỷ người trong năm 2014.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)