Apple đã công bố bản báo cáo tài chính Q3/2015 vừa qua với tổng doanh thu lên tới 49,6 tỉ USD, đồng thời cho biết số tiền mặt mà hãng đang nắm giữ lên tới con số kỉ lục 203 tỉ USD. Tuy vậy thì doanh số mà hãng đạt được vẫn thấp hơn mức kì vọng và chưa để lại nhiều ấn tượng.

Có một chi tiết trong bản báo cáo tài chính được nhiều người nhắc đến là doanh số bán Apple Watch. Không rõ vì lí do gì mà hãng đã không công bố doanh số bán Apple Watch trong quý vừa qua. Mặc cho Apple cho biết, doanh số bán Watch thực sự tốt hơn so với kì vọng và thậm chí còn cao hơn cả doanh số bán iPad trong 9 tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, trang Bloomberg vừa trích lại lời giải thích của CEO Tim Cook cho biết về nguyên nhân không công bố doanh số bán Apple Watch - sản phẩm mới đầu tiên kể từ khi Steve Jobs qua đời năm 2011.

Tim Cook nói: "Đó không phải là vấn đề không minh bạch mà là vấn đề không thể cung cấp thông tin cho các đối thủ cạnh tranh biết sâu về một sản phẩm mà chúng tôi đã làm việc bằng cả tâm huyết".

Như Apple của thời Steve Jobs, từng báo cáo doanh số bán iPhone đầu tiên là 270.000 đơn vị trong quý 3/2007, kết thúc vào ngày 30/6, mặc dù iPhone đã được bán từ ngày 29/6. Và sau đó, iPhone đã có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường và nổi lên như là một trong những chiếc điện thoại thông minh đã làm nên lịch sử của ngành công nghiệp di động.

Tương tự như vậy, báo cáo về doanh số bán hàng của iPad đầu tiên dưới thời Steve Jobs cũng đạt 3,27 triệu đơn vị. Và đây cũng là thiết bị hoàn toàn mới của Apple thời bấy giờ.

Cook cho biết: "số lượng Apple Watch đã bán được cao hơn cả số lượng iPad hoặc iPhone ban đầu khi phát hành.". iPhone thế hệ đầu tiên không khó đánh bại khi hồi mới ra mắt 8 năm trước, Apple mới chỉ là một công ty khá nhỏ tại Mỹ với việc chỉ bán được 1,19 triệu đơn vị trong quý đầu tiên tại Mỹ,trong khi đó phải vài tháng sau, công ty mới bắt đầu phát hành ra toàn cầu.

Còn với iPad, thiết bị máy tính bảng đầu tiên của Apple đã được phát hành vào ngày 3/4/2010 và cùng gần tời điểm bắt đầu quý đầu tiên của Apple. Trong khi đó Apple Watch đã được phát hành vào cuối tháng Tư năm nay. Điều đó có nghĩa rằng, Apple Watch thậm chí đã đánh bại được doanh số bán hàng của iPad chỉ trong vòng hai tháng. Và như vậy, có thể Apple đã bán được hơn 2,18 triệu chiếc Watch để có thể đánh bại được iPad thế hệ đầu tiên.

Trong quý vừa qua, doanh số bán hàng thuộc danh mục "sản phẩm khác" trong đó có Apple Watch đã tăng tới 2,6 tỉ USD, tăng từ mức 1,7 tỉ USD của quý trước.

Tim Cook nói rằng,doanh số bán Watch thậm chí có thể hơn cả mức tăng đó. Cook tiết lộ có một phụ kiện đã giúp thu hẹp lại khoảng cách doanh số giữa các thiết bị khác. Giả sử doanh thu từ danh mục các thiết bị khác sau khi trừ đi doanh số từ Watch,đã giảm xuống tương đương với tỉ lệ doanh thu của cùng kì năm ngoái, khoảng 7% thì có thể phỏng đoán rằng, doanh số bán Watch có thể đạt đạt tới con số 1,1 tỉ USD.

Trong khi đó, tiếp tục giả sử lấy mức giá bán Watch trung bình là 400 USD để tính toán chúng ta có thể đoán được con số mà Apple có thể đã bán được trong hơn hai tháng vừa qua là 2,75 triệu đơn vị.

Vấn đề phát hành công khai các con số như vậy không phải là cách sẽ giúp các đối thủ cạnh tranh. Bởi lẽ, trong năm 2014, tất cả các đối thủ cạnh tranh của Apple mới chỉ bán được khoảng 6,8 triệu chiếc đồng hồ thông minh.

Tạp chí Fortune mới đây cũng đã đưa ra một phân tích ước tính về doanh số bán Apple Watchh của Apple trong quý 3/2015. Tính tới 19/7, Apple có thể đã bán được khoảng 4,07 triệu đơn vị. Trong khi một phân tích khác của chuyên gia phân thích Turley Muller, người điều hành blog Financial Alchemist lại dự đoán, Apple có thể đã bán được dưới 3 triệu đơn vị (khoảng 2,85 triệu đơn vị).

Apple có lẽ sẽ không phát hành doanh số bán Watch bởi e ngại về một cuộc đua cạnh tranh gay gắt sẽ diễn ra sớm. Dưới thời của Jobs, Apple đi theo tôn chỉ cần phải đánh bại các đối thủ và làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, dưới thời Tim Cook có vẻ như tôn chỉ này sẽ khó có thể được thực hiện trọn vẹn.

Cook cũng cho biết rằng, Apple Watch không được hãng coi như là một sản phẩm thay thế đáng tin cậy bất kì sản phẩm nào đã làm lên nền móng cho Apple như iPhone hay iPod.

Kể từ khi Steve Jobs qua đời, Apple dường như vân chưa có một sản phẩm nào thực sự thay đổi cuộc sống của con người và tạo lên một xu thế mới. Mặc dù công ty đã khá thành công với iPhone, iPad cho tới nay nhưng tất cả sự tăng trưởng đó hầu hết đều dựa vào chính di sản của Steve Jobs để lại.

Phải chăng, Apple nên sớm có một cuộc thay máu mới hay sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy sản phẩm trong thời gian tới?

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)