Kính thiên văn được cho là lớn nhất thế giới đang được lắp đặt tại Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: Xinhua.

Kính thiên văn này có diện tích chảo bằng 30 mặt sân bóng đá, được lắp ghép bởi 4.450 tấm có hình tam giác đều dài 11 m mỗi tấm, website China.org.cn cho hay.

Khi hoàn tất việc lắp đặt, kính thiên văn có tên FAST sẽ lớn hơn cả đài quan sát thiên văn Arecibo ở Puerto Rico có đường kính khoảng 300 m.

Nan Rendong, ngườ phụ trách dự án FAST, nói rằng chảo càng lớn sẽ càng dễ tiếp nhận tín hiệu cực nhỏ, yếu. “Một kính thiên văn vô tuyến giống như cái tai nhạy cảm, nghe được những tín hiệu từ vũ trụ. Nó cũng có thể xác định được âm thanh của ve sầu trong một cơn bão", ông Nan nói.

Chảo đang được xây dựng, có hình dáng giống như chiếc bát ngửa. "Có ba ngọn đồi nằm cách xa nhau khoảng 500 m, tạo ra thung lũng rất hoàn hảo để lắp đặt kính thiên văn," Sun Caihong, kĩ sư trưởng của FAST, nói.

Chảo lớn được treo bởi hàng ngàn cây cột thép và dây cáp. Một vùng quan sát trên đỉnh đồi đang được xây dựng để sử dụng cho công chúng tham quan. Wu Xiangping, Tổng giám đốc của Hội Thiên văn học Trung Quốc, cho biết trong nhiều năm qua các nhà khoa học Trung Quốc phải làm việc với dữ liệu có được từ kính thiên văn của nước khác.

"Có một kính thiên văn nhạy cảm hơn, chúng ta có thể nhận tín hiệu vô tuyến yếu hơn và xa hơn. Nó sẽ giúp chúng ta tìm kiếm sự sống thông minh ngoài thiên hà và khám phá nguồn gốc của vũ trụ", ông Wu nói.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)