Trong khi đa số người dùng lại quan tâm đến các tính năng tiêu biểu trên Windows 10 như Cortana, Start Menu,.. thì còn khá nhiều các tính năng nhỏ nhưng hữu ích lại bị bỏ quên hoặc không chú ý đến. Bài viết này chúng ta sẽ nói đến một trong số các tính năng đó, và nó là Windows 10’s Power And Battery Settings – Tính năng quản lí pin của Windows 10.

Để truy cập vào tính năng này, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Action Center và nhấn vào tùy chọn All settings.

Hộp thoại ứng dụng Settings xuất hiện, bạn hãy nhấn vào System.

Ở đây chúng ta sẽ có 2 lựa chọn quản lí nguồn điện năng tiêu thụ của thiết bị. Và trước tiên, bạn nên truy cập vào Power & sleep để điều chỉnh thiết lập tắt hoặc chuyển sang chế độ ngủ cho màn hình laptop hoặc desktop khi đang cắm sạc hoặc khi không làm việc.

Ở phía dưới của cửa sổ thiết lập, bạn sẽ có thêm đường dẫn liên kết để truy cập vào tính năng thiết lập nâng cao Additional power settings. Khi nhấn vào, hộp thoại Power Options sẽ xuất hiện. Và từ đây bạn có thể điều chỉnh thêm các thiết lập khác tùy ý.

Đó là về Power & sleep. Tiếp theo là tùy chọn Battery Saver. Nhìn chung thì Battery Saver có cách thức hoạt động hoàn toàn giống với phiên bản trên smartphone Windows Phone và Tablet. Khi pin giảm xuống dưới một mức nhất định (mặc định là 20%) thì tính năng Battery Saver sẽ được tự động kích hoạt và thực hiện các biện pháp để hạn chế việc sử dụng pin của các ứng dụng và thông báo.

Trên Windows 10, tính năng này sẽ được tắt theo mặc định và nó sẽ không hoạt động nếu bạn đang cắm sạc cho thiết bị.

Khi bạn nhấn vào tùy chọn Battery use, Windows 10 sẽ cung cấp cho bạn một thống kê cơ bản những thành phần hệ thống nào đang tiêu thụ năng lượng và khung thời gian thống kê.

Để quản lí các ứng dụng chạy trong nền một cách tốt nhất và tránh việc sử dụng năng lượng một cách không kiểm soát được, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Change background app settings. Và chuyển sang OFF ở các tùy chọn ứng dụng nào không cho phép chạy nền.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào tùy chọn Battery saver settings để cấu hình mức độ % pin để kích hoạt tính năng tiết kiệm pin, tùy chọn hiển thị thông báo cũng như điều chỉnh độ sáng màn hình.

Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào Add an app ở phần Always allowed để thêm các ứng dụng mà bạn cho phép nó hoạt động khi chế độ tiết kiệm pin được kích hoạt.

Khá đơn giản phải không? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng tiết kiệm pin trên Windows 10.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)