Sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Sau đó, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 mà không phải ra ga lấy vé hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in, đại diện FPT cho biết.

Hành khách có thể đặt mua vé tàu qua các website www.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn hoặc mua trực tiếp tại ga. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng kí dịch vụ nhận mã đặt chỗ qua tin nhắn. Hành khách sẽ sử dụng mã này để tìm thông tin về vé trên website www.dsvn.vn và in thẻ lên tàu.

Những hành khách không có máy in có thể in trực tiếp tại các ki-ốt đặt sẵn tại ga hoặc nhờ nhân viên bán vé in hộ. Ngoài ra có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu. Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Trên vé điện tử có mã bảo mật QR để thiết bị kiểm soát đọc được thông tin trong vé điện tử

Dự kiến trong tháng 9, FPT sẽ trang bị 30 ki-ốt (máy in vé kết nối nternet) tại các ga để hành khách có thể tự in vé, tạo sự thuận tiện hơn và giảm tải cho các cửa bán vé. Hiện FPT đã cung cấp 120 thiết bị soát vé trên tàu (trung bình mỗi tàu 2 chiếc) để phục vụ cho việc soát vé. Dự kiến trong tháng 9, FPT sẽ trang bị 30 ki-ốt (máy in vé kết nối Internet) tại các ga để hành khách có thể tự in vé.

Hệ thống vé điện tử do FPT cung cấp đi vào hoạt động sớm hơn 2,5 tháng so với dự kiến. Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone) thuộc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông (VNPT) được lựa chọn là đối tác trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Vinaphone sẽ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ tra cứu hóa đơn điện tử cho khách đi tàu qua website: http://hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.vantaisaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Trước đó, bắt đầu từ 21/11/2014, hệ thống bán vé điện tử khi đi vào hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Thay vì phải xếp hàng ra ga mua vé, người dân đã có thể mua vé mọi lúc, mọi nơi. Từ đầu năm 2015 đến thời điểm 12 giờ 00 ngày 26/8/2015, đã có 436.516 vé tàu được bán qua website www.dsvn.vn.
Bình luận

  • TTCN (0)