Năm 2014, các chuyên gia Kaspersky Lab đã phát hiện Darkhotel - nhóm gián điệp xuất sắc, nổi tiếng với hành động thâm nhập vào mạng Wi-Fi ở những khách sạn cao cấp nhằm gây tổn hại cho nhiều giám đốc điều hành - đã sử dụng một lỗ hổng zero-day của Hacking Team từ đầu tháng 7, ngay sau khi nhiều tập tin từ Hacking Team bị rò rỉ vào ngày 5/7. Chưa từng là khách hàng của Hacking Team nhưng có vẻ như Darkhotel đã có được những tập tin này ngay khi chúng bị công khai.

Kaspersky Lab ước tính trong nhiều năm vừa qua, nhóm này dường như đang đầu tư một số tiền đáng kể để bổ sung vào kho vũ khí của mình khi nó không chỉ đi qua một lỗ hổng zero-day mà là rất nhiều, nhắm vào Adobe Flash Player. Vào năm 2015, Darkhotel mở rộng phạm vi địa lí ra khắp thế giới trong khi vẫn tiếp tục lừa đảo bằng email ở Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Bangladesh, Thái Lan, Ấn Độ, Mozambique và Đức.

Kurt Baumgartner, Trưởng ban Nghiên cứu Bảo mật tại Kaspersky Lab, cho biết: “Darkhotel đã trở lại với việc khai thác Adobe Flash Player dựa trên website bị tấn công và lần này có vẻ là nhờ vào sự rò rỉ từ Hacking Team. Nhóm này đã từng khai thác một Flash khác trên cùng website mà chúng tôi đã thông báo cho Adobe vào tháng 1/2014. Trong nhiều năm qua, Darkhotel đã tấn công rất nhiều Flash zero-day và half-day và có thể sẽ còn tiếp tục tấn công chính xác hơn vào những nhân vật cấp cao trên toàn thế giới. Từ những lần tấn công trước, chúng tôi thấy rằng Darkhotel đã do thám nhiều giám đốc điều hành, phó chủ tịch, giám đốc bán hàng và marketing, và nhân viên nghiên cứu và phát triển cấp cao”.

Từ năm ngoái, nhóm này đã làm việc cật lực để nâng cao kĩ thuật phòng thủ, như mở rộng danh sách công nghệ chống bị phát hiện của mình. Phiên bản downloader 2015 của Darkhotel được thiết kế để xác định công nghệ chống virus từ 27 nhà cung cấp với mục đích là phớt lờ chúng.Bình luận

  • TTCN (0)