Số liệu cho thấy, màn hình cỡ lớn đã giúp doanh số của iPhone 6 cao hơn tới 36% so với thành tích của iPhone 5S và 5C xác lập năm 2013, dù 5S cũng sở hữu một tính năng hoàn toàn mới là cảm biến vân tay.

Cứ mỗi hai năm, Apple mới thiết kế lại iPhone một lần. Vào các năm xen giữa - như 2015 chẳng hạn, hãng không thay đổi ngoại hình mà chỉ bổ sung thêm các tính năng mới để thu hút người dùng. Năm nay, gần như chắc chắn camera cải tiến và màn hình cảm ứng lực Force Touch sẽ là hai tính năng được bổ sung.

Tuy vậy, giới phân tích tỏ ra khá hoài nghi về triển vọng của bộ đôi iPhone năm nay. Nhà phân tích Gene Munster của Piper Jaffray cho rằng, hai tính năng mới là không đủ để tái lập mức tăng trưởng 36% ấn tượng nói trên. Thay vào đó, ông này đưa ra một dự đoán cực kì khiêm tốn là tăng trưởng 4%. Nhiều người dùng iPhone 6 sẽ không nâng cấp lên 6s, bởi đơn giản là hợp đồng thuê bao 2 năm dịch vụ với nhà mạng của họ chưa hết hạn. "Thường thì người dùng sẽ xài smartphone 2 năm rồi mới đổi máy mới. Ngoại lệ có, nhưng không nhiều", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Cũng có một số chuyên gia tỏ ra lạc quan hơn. Theo họ, thực tế những năm qua đều cho thấy, mỗi đời iPhone ra sau lại bán chạy hơn các đời trước đó, dù đúng là những phiên bản lột xác về thiết kế gây được sự phấn khích cao hơn.

Thế nhưng Munster một mực bảo lưu quan điểm rằng iPhone 6s sẽ không thể bán chạy như tôm tươi được. Vì thời điểm hết hạn hợp đồng, chứ không phải tính năng mới, mới là động lực lớn nhất đằng sau quyết định lên đời máy.

Kể từ khi iPhone đời đầu ra đời vào năm 2007 đến nay, Apple đã bán được hơn 750 triệu chiếc iPhone. Năm nay, theo giới thạo tin, iPhone 6s và 6s Plus sẽ sở hữu camera 12MP có khả năng quay video 4K, chipset A9 mới mạnh và nhanh hơn, cùng tính năng cảm ứng lực Force Touch bổ sung cho màn hình.

Những người lo lắng như Gene Munster không hề ít, nhất là phố Wall. Lần đầu tiên kể từ năm 2007, giá cổ phiếu Apple đã giảm 6,2% trước thềm sự kiện ra mắt iPhone mới. "Apple chưa đưa ra được lí do thuyết phục để người dùng phải nâng cấp máy và duy trì guồng quay cho iPhone", một quỹ đầu tư nhận xét.

"Những cải tiến năm nay không thể tạo ra sự bùng nổ cho thị trường được", chuyên gia Benedict Evans đồng tình. Thế nhưng Tổng giám đốc Tim Cook của Táo khuyết vẫn trấn an các nhà đầu tư trong 1 cuộc họp hồi tháng 7, rằng "vẫn còn nhiều, nhiều năm tăng trưởng nữa" dành cho iPhone, và rằng "khoảng trống để tiếp tục sáng tạo, cải tiến vẫn còn rất nhiều".

Các số liệu của Tim Cook cũng tiết lộ, mới chỉ có 27% người dùng iPhone nâng cấp lên iPhone 6 và 6 Plus mà thôi, nên trên lí thuyết, 73% người dùng còn lại vẫn có thể lựa chọn iPhone 6s và 6s Plus. Nhà phân tích Ben Wood chia sẻ với Financial Times rằng khách hàng Apple nổi tiếng là trung thành. "Một khi đã dùng thì rất ít từ bỏ. Bất cứ ai đang dùng iPhone 4S hoặc 5 gần như chắc chắn sẽ nâng cấp".

Quy mô của sân vận động Civic Auditorium năm nay lên tới 7000 chỗ ngồi, gợi ý rằng sự kiện 9/9 tới đây sẽ hoành tráng nhất trong lịch sử Apple từ trước tới nay. Nhiều khả năng ngoài iPhone, Apple cũng sẽ công bố một loạt sản phẩm khác trong danh mục của mình như iPad Pro 12,9 inch, Apple TV... Nhưng ai cũng hiểu rằng, tâm điểm của sự kiện - không gì khác - chính là iPhone. "Ưu tiên số một của họ vẫn phải là duy trì đà tăng trưởng của iPhone. Mọi thứ khác đều phải xếp sau", ông Ben Wood kết luận.
Bình luận

  • TTCN (0)