Cục quản lí hàng không liên bang Hoa Kì (FAA) đã nhận được những phàn nàn hàng ngày của các phi công về việc họ "bị mù" khi bay ngang qua nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới ở tiểu bang California, phía tây nước này. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến độ an toàn của các chuyến bay bay qua khu vực này.

Nhà máy điện Mặt Trời Ivanpah dưới sự đầu tư của hai công ty năng lượng NRG và BrighSource cùng với gã khổng lồ tìm kiếm Google đã trở thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới được xây dựng trải dài trên diện tích 13 kilomet vuông tại sa mạc Mojave, gần biên giới hai tiểu bang California - Nevada của Hoa Kì. Hệ thống này sử dụng 173.500 tấm gương có chiều cao hơn 2m và chiều rộng khoảng 3m, để phản xạ ánh sáng Mặt Trời nhằm đun nóng các nồi hơi đặt trên tháp điện ở độ cao 140m.

Năng lượng Mặt Trời được sử dụng để tạo ra hơi nước trong các nồi hơi và đẩy ra các tua-bin để tạo ra điện. Với diện tích khổng lồ, nhà máy Ivanpah có thể tạo ra gần 400 megawatt điện sạch, đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của 140.000 hộ dân. Nhày máy Ivanpah bắt đầu sản xuất điện từ tháng 12/2013. Từ tháng 8/2014, FAA đã nhận được các lá thư phàn nàn của nhiều phi công bị ánh sáng chói lòa từ các tấm gương năng lượng làm "bị mù" khi đi qua khu vực này. Rất nhiều phi công mô tả, nó giống như việc bạn nhìn trực tiếp về phía Mặt Trời vậy. Các phi công này khẳng định điều này vô cùng tai hại vì tổ lái không thể định hướng và quét bầu trời để tránh va chạm với các máy bay khác.

Cơ quan kiểm soát không lưu Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về những nguy hiểm của các tấm gương phản xạ ánh sáng Mặt Trời, sau khi liên tục nhận được những lời phàn nàn của các phi công bay ngang qua cơ sở Ivanpah vào cuối buổi sáng và đầu buổi chiều. Hàng ngày, có tới hàng chục chuyến bay di chuyển qua vùng không phận này.

Phát ngôn viên của FAA tuyên bố, cơ quan này đã biết về sự chói lòa nguy hiểm từ các nhà máy điện Mặt Trời và đang tìm ra cách tốt nhất để cảnh báo cho các phi công. Việc lắp đặt các tấm gương thuộc hệ thống Ivanpah từng được điều chỉnh để giảm thiểu nguy cơ gây lòa cho phi công bay ở độ cao 1.000m.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)