Kì thủ Lê Quang Liêm (phải) tại giải cờ vua HDBank 2014 - Ảnh: Bạch Dương.

Mới đây nhất, cựu thần đồng cờ vua Philippines So Wesley gia nhập làng cờ Mỹ. Chỉ sau thời gian ngắn, anh thăng tiến rất nhanh vào tốp 10 thế giới. Trước đó, kì thủ Ý Caruana đầu quân cho tuyển Mỹ để rồi vươn lên tốp 5 thế giới.

Chính sách đầu tư mạnh mẽ cho thể thao của Mỹ tạo sức hút đặc biệt với các kì thủ trên khắp thế giới. Cũng vì thế mà năm 2013, kì thủ số 1 VN Lê Quang Liêm nhận học bổng tại Đại học Webster (Mỹ). Tại đây, Quang Liêm không chỉ học chuyên ngành tài chính mà còn có cơ hội luyện tập, thi đấu cờ vua với nhiều kì thủ mạnh của thế giới.

Trong khi đó, những ngày qua, người hâm mộ cờ vua VN lẫn bản thân các kì thủ cảm thấy chán nản với cách làm việc thiếu trách nhiệm của bộ môn cờ VN. Ngay cả Quang Liêm cũng phải lên tiếng “tâm tư” về việc mình không được thanh toán chi phí vé máy bay, ăn, ở khi thi đấu ở World Cup cờ vua tại Azerbaijan. Hay Trường Sơn bức xúc khi phải bỏ tiền túi dự giải này. Cũng vì thế có ý kiến cho rằng việc Quang Liêm vừa từ chối dự giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới tại Đức để dự giải khác tại Mỹ cũng vì lo ngại những rắc rối về thủ tục từ phía bộ môn cờ VN.

Nhắc đến sự đầu tư của cờ vua VN cho những tài năng như Quang Liêm lại thêm một lần nữa thất vọng. Năm 2012, Liên đoàn Cờ VN công bố tài trợ cho Quang Liêm 150.000 USD cho đến hết năm 2015. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ đầu năm đến nay, Quang Liêm lẫn Trường Sơn không nhận được đồng nào từ khoản tiền này.

Lê Quang Liêm thổ lộ mình chưa nghĩ đến việc đầu quân cho cờ vua Mỹ ở thời điểm này nhưng lấp lửng “khi nào nó xảy ra tôi sẽ trả lời cụ thể”.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)