Cụ thể, Hội đồng Giải thưởng Nobel thông báo 3 nhà khoa học gồm William Campbell người gốc Ireland, Satoshi Omura người Nhật Bản và Youyou Tu người Trung Quốc đã giành giải Nobel Y học 2015 với công trình nghiên cứu điều trị các bệnh do kí sinh trùng gây ra.

Theo thông báo, hai nhà khoa học người Ireland và Nhật Bản sẽ nhận chung một nửa giải thưởng nhờ phát hiện ra một loại thuốc mới - Avermectin - chống kí sinh trùng gây bệnh giun chỉ (hay còn gọi là bệnh mù sông) và gây bệnh phù chân voi (còn gọi là giun chỉ bạch huyết). Nhà khoa học Trung Quốc nhận nửa giải thưởng còn lại nhờ phát hiện ra thuốc Artemisinin điều trị bệnh sốt rét. Tổng giải thưởng Nobel Y học trị giá 8 triệu cu-ron Thụy Sĩ (960.000 USD).

Hai nghiên cứu trên đã giúp ngành y học thế giới mở ra phương pháp mới điều trị các bệnh do kí sinh trùng gây ra. Mỗi năm, ước tính, có tới hàng trăm triệu người trên thế giới mắc các bệnh này.

Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học, gồm John O'Keefe người Mỹ gốc Anh và 2 vợ chồng nhà khoa học người Na Uy là May-Britt Moser và Evard Moser với những nghiên cứu phát hiện ra các tế bào hình thành cơ chế định vị của não.

Các giải Nobel vì thành tựu khoa học, văn hóa và hòa bình được trao tặng lần đầu tiên năm 1901 theo ý nguyện của nhà sáng lập giải Alfred Nobel.

Theo Baogiaothong.




Bình luận

  • TTCN (0)