Trong nỗ lực bảo vệ thị phần trước sự xâm lấn của Google, gã khổng lồ tìm kiếm Yandex của Nga vừa kí một thỏa thuận với Microsoft. Theo đó, Yandex sẽ trở thành công cụ tìm kiếm và trang chủ mặc định trên các trình duyệt Microsoft Edge, Internet Explorer thuộc tất cả các thiết bị chạy Windows 10. Thỏa thuận này có hiệu lực tại các nước Nga, Thổ Nhĩ Kì và Ukraine.

Thị phần của Google tại Nga tăng trưởng mạnh mẽ từ 27% trong tháng 1/2014 đến 35% trong tháng 9/2015 trong khi Yandex sụt giảm từ 62% xuống 57%, theo số liệu của LiveInternet. Tuy vậy Yandex vừa thắng thế trước Google vào đầu tháng này do Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga yêu cầu công ty có trụ sở tại California thay đổi điều khoản. Theo đó, Google phải dỡ bỏ các dịch vụ mặc định của mình trên hệ điều hành Android.

Terry Myerson, Phó chủ tịch điều hành Microsoft cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang đến trải nghiệm Windows 10 khiến mọi khách hàng trên thế giới đều yêu thích, một trong những cách chúng tôi sẽ làm đó là thông qua những trải nghiệm gần gũi mang tính địa phương” - ám chỉ công cụ tìm kiếm “gốc Nga” Yandex.

Tháng trước, Microsoft cũng đã kí một thỏa thuận tương tự với Baidu, “Google của Trung Quốc” tại thị trường tỉ dân này.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)