Kích thước bộ não lớn không có nghĩa là sẽ thông minh hơn - Ảnh: AFP.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Vienna (Áo) thực hiện. Họ cho rằng kích thước não chỉ là một yếu tố nhỏ để giải thích vì sao người này thông minh hơn người kia, theo Daily Mail.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tin rằng chính kết cấu bộ não mới chính là chìa khóa quyết định chỉ số IQ của mỗi người là cao hay thấp.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra mối liên quan giữa kích thước não với chỉ số IQ. Ngày nay, các công nghệ quét não hiện đại giúp chúng ta tìm hiểu não người dễ dàng hơn.

Họ đã làm việc với khối lượng dữ liệu của khoảng 8.000 người. Kết quả cho thấy có rất ít liên hệ giữa kích thước não và chỉ số IQ, bất kể các yếu tố như giới tính hay tuổi tác, Daily Mail cho biết.

Khối lượng não chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc giải thích mức độ chỉ số IQ ở con người - nhà khoa học Jakob Pietschnig, tại Đại học Vienna, cho biết.

Thậm chí, tầm quan trọng của cấu trúc bộ não so với kích thước não càng được thấy rõ ràng hơn khi so sánh các loài với nhau.

Nghiên cứu cũng cho rằng chính cấu trúc não là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thông minh khác nhau giữa các loài.

Ở người, bộ não của đàn ông thường lớn hơn phụ nữ, Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra chỉ số IQ trên toàn thế giới thì không thấy có sự chênh lệch nào giữa 2 giới, theo Daily Mail.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)