Năm 2015 đánh dấu một thành công ngoài sự mong đợi của cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam, thể hiện qua sự tiến bộ về số lượng lẫn chất lượng của các bức ảnh được gửi về dự thi. Với bốn chủ đề chính là Thiên nhiên, Văn hoá vật thể, Văn hoá phi vật thể và Đời sống thường nhật của con người Việt Nam, cuộc thi đã thu hút 537 nhiếp ảnh gia tham dự với tổng số tác phẩm lên đến 4,740 bức ảnh. Riêng đề tài về thiên nhiên và văn hoá Bình Thuận mang tên “Bình Thuận – Hội tụ xanh” đã nhận được hơn 53 bộ ảnh và 495 ảnh đơn tham dự. Các tác phẩm này đến từ các cá nhân yêu nhiếp ảnh ở mọi độ tuổi và trình độ, gồm các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh không chuyên trong và ngoài nước.

Nói về thành công của chương trình lần này, ông Hiroshi Yokota, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam, chia sẻ: "Sự phát triển của cuộc thi năm nay thật sự là một niềm tự hào không chỉ cho Ban tổ chức mà còn cho văn hoá nhiếp ảnh Việt Nam. Qua chương trình, ta có thể thấy được niềm đam mê nhiếp ảnh đang được lan toả trong cộng đồng và tình yêu dành cho các di sản của Tổ quốc đang ngày một lớn dần trong trái tim người Việt. Đó chính là điều mà Canon, với triết lí Kyosei – Sống và làm việc vì những điều tốt đẹp chung, đã luôn hướng tới ngay từ những ngày đầu gắn bó với cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam.”

Bà Lê Thanh Hải, Trưởng ban tổ chức cuộc thi ảnh Di Sản Việt Nam cũng chia sẻ thêm: “Tôi rất hạnh phúc khi nhận được một số lượng lớn các bài thi cho cuộc thi năm nay; và tuyệt vời hơn nữa chính là phong cách nhiếp ảnh của các thí sinh đã phát triển sau mỗi năm. Năm nay, chúng tôi nhận được những tác phẩm xuất sắc vượt trội về giá trị nghệ thuật, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ với cộng đồng nhiếp ảnh mà còn với tất cả người dân. Đó chính là sự quảng bá tốt nhất cho việc bảo tồn những giá trị truyền thống của đất nước Việt Nam.”

Từ 4,740 bức ảnh, Ban Tổ chức đã chọn lọc ra 100 tác phẩm xuất sắc, thể hiện những khoảnh khắc đẹp nhất và những câu chuyện phong phú nhất của đất nước và con người Việt Nam để tổ chức triển lãm. Những tác phẩm này đã được Canon in trên khổ lớn và đem đi triển lãm bắt đầu từ tháng 10/2015 đến Tết năm 2016 và xa hơn, tại 8 địa điểm trong vào ngoài nước, gồm: Tp.HCM, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà nẵng, Hà Nội và 1 địa điểm ở nước ngoài.

Cũng trong lễ khai mạc này, Ban tổ chức cuộc thi còn công bố 6 tác phẩm đã vượt qua hàng nghìn bức ảnh khác để đạt các giải thưởng của nội dung ảnh “Bình Thuận – Hội tụ Xanh”.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam là một hoạt động thường niên nhằm kêu gọi những nhiếp ảnh gia trên khắp đất nước gửi những tác phẩm xuất sắc nhất về chủ đề văn hóa và di sản thiên nhiên, lịch sử của Việt Nam. Được tổ chức bởi Tạp chí Vietnam Heritage cùng với sự sát cánh của công ty Canon trong suốt 4 năm qua, cuộc thi mong muốn mang lại cơ hội cho những nhiếp ảnh gia thể hiện mình, cũng như nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc giữ gìn những nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa, dân tộc từ ngàn đời của Việt Nam.Bình luận

  • TTCN (0)