Các nhà sản xuất vi xử lí thường nói quá lời về hiệu năng chip của mình (nếu bạn còn nhớ vụ quá lời của Intel về tốc độ xung nhịp chip từng làm hãng này điêu đứng). Thế nhưng, AMD lại không hiểu rằng “chém gió” cũng cần có chừng mực. Hậu quả là hãng này đang phải đối mặt với vụ kiện liên quan đến việc lừa người mua về số nhân của CPU trên nền tảng Bulldozer.

Hãng đã quảng cáo rằng loại vi xử lí này có 8 nhân, nhưng thật ra là chỉ có 4 bởi mỗi nhân trong loại vi xử lí được quảng cáo chỉ có 1/2 module và không thể hoạt động độc lập. Vì thế, Bulldozer không thể xử lí các chỉ lệnh đồng thời như những gì một thiết kế 8 nhân có thể làm được. Đó chính là lí do khiến người dùng thất vọng nếu họ kì vọng một sản phẩm có hiệu năng ngang ngửa như những máy tính hoặc máy chủ 8 nhân thông thường.

AMD chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vụ kiện này, mặc dù điều đáng chú ý là công ty đang quay lưng lại với những thiết kế chip modular vốn là tâm điểm của những rắc rối pháp lí này. Trong thiết kế tiếp theo của hãng, Zen, thể hiện một phương thức thông thường, tập trung vào những chuỗi code liên tiếp bên trong mỗi lõi, giống như Hyperthreading của Intel. Nó cũng khiến vi xử lí lớn hơn nhưng đáng lẽ nó phải nhanh hơn và hiển nhiên là phải loại bỏ được bất cứ những cuộc tranh luận nào liên quan đến sự hiện diện của mỗi nhân. Điều đáng lo ngại đó là AMD có thể phải trả một giá rất đắt vì lỗi marketing này.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)