Bạn có thể nghĩ rằng Windows XP đã là quá lỗi thời tại thời điểm này, nhưng các quan chức tại sân bay Orly (Pháp) thì không cho rằng như vậy. Vào ngày 16/11 vừa qua, một loạt các chuyến bay tại Orly đã không được cấp phép cất cánh sau khi hệ thống kiểm soát không lưu, vốn chạy trên Windows... 3.1, gặp trục trặc. Ra mắt từ năm 1993, Windows 3.1 thậm chí còn không phải là một hệ điều hành tương đối hoàn chỉnh như Windows 95 và cũng đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ... 14 năm trước.

Ông Alexandre Fiacre, tổng thư kí hiệp hội kiểm soát không lưu UNSA-IESSA cho biết: "Vấn đề với một hệ thống có tuổi là người ta không còn thích phải bảo trì nữa. Thêm nữa, chúng tôi đã không còn chuyên môn để giải quyết với loại hệ điều hành này. Tại Paris, chúng tôi chỉ có 3 chuyên gia có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới hệ thống kiểm soát không lưu DECOR".

Tồi tệ hơn, "một trong số 3 người này sẽ nghỉ hưu vào năm sau, và chúng tôi chưa tìm ra ai để thay thế ông ấy", ông Fiacre khẳng định.

Một tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Giao thông Pháp khẳng định các thiết bị kiểm soát không lưu của nước này "sẽ được nâng cấp vào năm 2017". Thế nhưng, ông Fiacre lại tỏ ra hoàn toàn không tin tưởng vào khung thời gian trên: "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ nâng cấp sớm nhất là vào năm 2019, và thậm chí là có thể phải đến 2021 mới bắt đầu".

Đây cũng không phải là sự cố đầu tiên gây ra tình trạng gián đoạn cho các chuyến bay. Vào tháng 12/2014, không phận London đã bị ngừng trong vòng 36 phút và hơn 50 chuyến bay đã bị hủy bỏ, sau khi một lỗi phần mềm... 50 năm tuổi xảy ra trên hệ thống đảm bảo an toàn.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)