Trung Quốc đã tăng số lượng siêu máy tính của họ lên gấp 3 trong những năm qua, ghi nhận từ 1 bảng xếp hạng siêu máy tính uy tín.

Quốc gia này có tới 109 hệ thống siêu máy tính trong tổng số 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới. Con số này đã tăng 196% so với 6 tháng trước đây, khi đó họ chỉ có 37 hệ thống. Ngược lại với đà tăng trưởng này, nước Mỹ hiện tại chỉ còn 200 siêu máy tính trong bảng xếp hạng trên. Dù Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều siêu máy tính nhất thế giới, nhưng đây là con số thấp nhất trong vòng 22 năm qua.

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Tianhe-2 là máy tính mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, nó được tạo ra bởi Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc. Hiện tại, Tianhe-2 đang được đặt tại 1 thành phố ven biển, phía nam Trung Quốc với công việc thực hiện các mô phỏng phức tạp và các ứng dụng để nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm dự báo thời tiết, giải quyết vấn đề ma túy và DNA trên người.

So với siêu máy tính đứng thứ 2 trong danh sách, là Titan của Mỹ, "con quái vật" của Trung Quốc có tốc độ nhanh gấp đôi đối thủ của mình. Theo ghi nhận, Tianhe-2 có khả năng thực hiên 33,86 nghìn triệu triệu phép tính mỗi giây.

Thành công nhờ đâu?

Rajnish Arona, phó chủ tịch của IDC Châu Á Thái Bình Dương cho biết sự trỗi dậy của Trung Quốc không tới từ việc họ đầu tư nhiều hơn các quốc gia khác, như Mỹ, nhưng rõ ràng họ đã dồn nhiều nguồn lực trong đó có cả từ các doanh nghiệp tư nhân để phát triển ngành công nghệ của nước này. "Khi Trung Quốc bắt đầu trở thành trung tâm của nền kinh tế toàn cầu từ cách đây 30 - 40 năm, nó cũng đồng thời trở thành công xưởng sản xuất của cả thế giới", Arona nói.

Ông nói thêm: "Tất cả sở hữu trí tuệ (IP) và các mẫu thiết kế của phương Tây đều bị Trung Quốc nắm gọn, bởi hầu hết các khâu sản xuất đều qua tay người Trung Quốc. Và cho tới khi "những người làm thuê" giàu có hơn, họ đã có sẵn cơ sở quan trọng để đưa ra các sản phẩm của riêng họ". Chính phủ và các công ty tại Trung Quốc cũng muốn nắm vai trò "sáng tạo" chứ không chỉ dừng lại ở việc sản xuất các mẫu sản phẩm được đặt hàng sẵn.

Giá trị của những hệ thống siêu máy tính tại Trung Quốc

David Schibeci tại Trung tâm Siêu máy tính Pawsey phía tây nước Úc cho biết, danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới không phải "vị trọng tại" có thể đánh giá đủ các yếu tố cấu thành nên các hệ thống máy tính siêu mạnh. Dù thế, ở 1 góc độ nào đó nó vẫn phản ánh được sự thay đổi và phát triển của các hệ thống siêu máy tính trên toàn cầu.

"Tôi không thực sự đánh giá cao cách chấm điểm của Top500, nó tập trung nhiều vào tốc độ thay vì giá trị thực tiễn mà các siêu máy tính mang lại cho xã hội, đó là điều tôi mong muốn", David Schibeci nói. "Các quốc gia như Trung Quốc có nhiều cơ hội để đầu tư vào nền tảng phần cứng, thứ mang lại tốc độ khủng khiếp cho các siêu máy tính. Nhưng điều quan trọng là cách họ sử dụng chúng chứ không phải những con số giúp siêu máy tính của họ lọt vào Top500".

Tiền vẫn là thứ quan trọng nhất

Các công ty của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường trong việc sản xuất các siêu máy tính nằm trong Top500. Công ty Sugon đã vượt qua cả IBM với việc cung ứng tới 45 hệ thống siêu máy tính. Gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ là Hewlett-Packard vẫn dẫn đầu với 156 hệ thống siêu máy tính trong danh sách nói trên.

Ảnh
IBM từng là kẻ đi đầu, nhưng hiện tại tập đoàn này đã bị bỏ lại phía sau bởi những công ty trẻ hơn.

Tuy nhiên, Top 5 siêu máy tính vẫn không hề thay đổi trong 2 năm qua. Ông Arora cho biết chúng là các siêu máy tính thực sự và nhận được những sự đầu tư cần thiết để đứng ở vị trí dẫn đầu.

"Các công ty cần phải đánh giá được rằng liệu họ có thực sự cần 1 hệ thống siêu mạnh", Arora nói. Sự dư dả về tài chính đã giúp người Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào công nghệ, tuy vậy, họ cần phải biết đầu tư và sử dụng cung nghệ sao cho đúng.

"Đó là 1 đòn đau vào nền khoa học và công nghệ của Mỹ, vốn đã thống trị trị trong nhiều thập kỉ qua", David nói. "Hiện nay các siêu máy tính hỗ trợ rất nhiều cho các ngành công nghệ, tầm ảnh hưởng của nó cũng không hề nhỏ, siêu máy tính đã và đang nắm giữ vai trò chìa khóa cho sự phát triển".

Tuy nhiên, sau cùng David cho biết, nếu Trung Quốc sử dụng hợp lí hơn hệ thống 109 siêu máy tính của họ, như đóng góp tài nguyên công nghệ để phục vụ các giá trị quốc tế, họ hoàn toàn có thể tiến xa hơn

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)