Cắt giảm đơn hàng tại nguồn cung không có nghĩa đối với sự tăng trưởng của iPhone

Tuy nhiên, nhà phân tích Ben Bajarin đến từ Creative Strategies cho biết, đơn đặt hàng của Apple tại các chuỗi cung ứng giảm không có nghĩa do sản lượng iPhone quá thấp. Điều này cũng được nhà phân tích Gene Munster của Piper Jaffray đưa ra mới đây.

Vào tháng Giêng năm 2013, nguồn chuỗi cung ứng tương tự cũng cung cấp thông tin cho Nikkei nói rằng Apple đã giảm 50% đơn đặt hàng chuỗi cung ứng do nhu cầu iPhone giảm. Và trang The Wall Street Journal nhắm vào iPhone 5C là nguyên nhân khiến Apple phải giảm sản lượng iPhone của mình.

Dẫu vậy, trong báo cáo lợi nhuận cùng quý đó, Apple cho biết doanh số iPhone của hãng đã tăng 29%, đạt 48,4 triệu máy được bán ra. Bản thân CEO Tim Cook cũng chỉ ra rằng, thông tin đến từ các chuỗi cung ứng thường không thể đảm bảo tính chính xác về nhu cầu dành cho sản phẩm của Apple.

Ông Cook cho hay: “Tôi không muốn bình luận bất kì thông tin nào liên quan đến tin đồn, bởi vì tôi cả đời không quan tâm đến điều đó. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, bất kì dữ liệu nào cũng không thể giải thích tính chính xác về kinh doanh tổng thể của chúng tôi, bởi chuỗi cung cấp là rất phức tạp do chúng tôi có quá nhiều nguồn cung. Năng suất có thể thay đổi, hiệu suất nhà cung cấp có thể khác nhau, vị trí hàng tồn kho cũng có thể khác nhau…”.

Cần biết rằng, báo cáo được công bố bởi Nikkei cũng chỉ thực sự xem nhẹ việc cắt giảm 30% đơn hàng trong chuỗi cung ứng, và gọi đó là “điều chỉnh hàng tồn kho”. Thậm chí, trang tin này còn chú thích thêm rằng “Sản phẩm và thương hiệu của Apple đã không bị mất sức hấp dẫn, và các phiên bản cũ vẫn tiếp tục được bán ra”.

Theo VOV.
Bình luận

  • TTCN (0)