Theo GSM Arena, công ty tài chính Piper Jaffrey đã chính thức cắt giảm dự đoán sản lượng iPhone trong quý 1/2016 xuống còn 55 triệu máy, thấp hơn 12,5% so với con số dự đoán trước đó là 62,5 triệu máy. Nếu như con số này là chính xác, quý 1 năm nay sẽ là quý đầu tiên doanh số iPhone bị sụt giảm so với cùng kì năm trước đó.

Thực tế, ngay cả con số dự đoán ban đầu cũng đã rất gần với mức sản lượng thực tế 61,2 triệu máy của quý 1 năm 2015. Thành công của iPhone 6 và 6 Plus trong quý này đã giúp cho Apple đạt mức tăng trưởng khổng lồ so với con số 43,7 triệu máy của năm 2014. Có vẻ như, năm 2016 sẽ là năm doanh số iPhone chạm đỉnh và bắt đầu tuột dốc.

Ngay cả con số dự đoán cho quý tài chính tiếp theo (tháng 4 – tháng 6) của Piper Jaffrey cũng không mấy khả quan: công ty này đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ chỉ xuất xưởng 45 triệu máy, giảm 3,5 triệu máy so với con số ban đầu.

Các mức cắt giảm này được đưa ra sau khi nhiều tin đồn từ chuỗi cung ứng của Apple cho biết công ty của Tim Cook đã cắt giảm một lượng lớn đơn hàng linh kiện iPhone. Ban đầu, Piper Jaffrey vẫn cho rằng thông tin về số đơn hàng cắt giảm từ một nhà cung ứng duy nhất là không đủ để đưa ra kết luận, song một loạt thông tin rò rỉ từ nhiều nhà cung ứng đã buộc công ty tài chính này phải cân nhắc lại lập luận của mình.

Theo dự đoán của Piper Jaffrey, doanh thu của Apple trong quý hiện tại sẽ là 55,8 tỉ USD. Doanh số dự đoán của Apple cho quý cuối năm 2015 là 77 tỉ USD, đến từ 75 triệu iPhone, 5,8 triệu máy Mac, 17,5 triệu iPad và 6 triệu chiếc Apple Watch bán ra.

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)