Những người dùng có yêu cầu cao về thời lượng pin trên thiết bị di động hẳn sẽ rất vui mừng khi biết rằng mới đây, một mẫu điện thoại thông minh thử nghiệm sử dụng pin Lithium-Oxygen đã cho thời gian sử dụng cao gấp 5 lần so với pin Lithium-Ion truyền thống.

Dù vậy, theo phòng thí nghiệm Argonne National tại Cục năng lượng quốc gia Mỹ, một trong những rào cản lớn nhất đối với việc phát triển pin Lithium-Oxygen và triển khai trong môi trường dân dụng chính là độ kém ổn định về nhiệt của nó. Để khắc phục vấn đề này, đơn vị nghiên cứu đã tìm được cách sản sinh tinh thể Lithium Superoxide (LiO2) thay vì Lithium Peroxide khi pin xả năng lượng.

Bản thân Lithium-Superoxide gãy vỡ thành Lithium và Oxy cũng cho phép pin đạt được độ ổn định và hiệu quả tốt hơn trong khi duy trì được tuổi thọ cao. Pin mới cũng sẽ không đòi hỏi oxy từ môi trường trong quá trình hoạt động như một số nghiên cứu trước đó - đồng nghĩa với độ an toàn cao hơn, chi phí sử dụng rẻ hơn.

Dĩ nhiên, công nghệ mới rất khả quan trên lí thuyết. Tuy nhiên nó sẽ chưa thể xuất hiện trong các thiết bị dân dụng một sớm một chiều. Các nhà khoa học sẽ vẫn cần thêm thời gian nghiên cứu trước khi người dùng có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh với pin trung bình gấp 5 lần hiện nay trong cùng một khuôn hình mỏng nhẹ.

Theo Hà Nội Mới.
Bình luận

  • TTCN (0)