Khi nhìn lại quá trình phát triển của chiếc smartphone trong suốt 1 năm vừa qua, bạn sẽ nhận ra một sự thật không mấy tích cực: dù vẫn đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống số, smartphone đã không còn đủ sức để thu hút sự chú ý của các tín đồ công nghệ. Trong năm 2015, các sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực phần cứng di động không phải là điện thoại mà là kính thực tại ảo (Gear VR, HTC Vive), camera rời (DxO One, Flir) hay bàn phím rời dành cho những chiếc tablet như Pixel C, iPad Pro và Surface Book.

Năm 2016 cũng mở màn với một tin đồn khiến cho các tín đồ công nghệ xôn xao: Apple sẽ từ bỏ cổng tai nghe 3.5mm truyền thống để chuyển sang sử dụng kết nối không dây và cổng Lighning. Đến MWC năm nay, tâm điểm thuộc về LG G5 với khả năng mở rộng qua thiết kế module phía dưới thân máy. Samsung lựa chọn Gear VR làm trọng tâm quảng bá cho Galaxy S7/S7 edge còn HP thu hút sự chú ý khi ra mắt bộ "thân" laptop và desktop cho Elite x3.

Qua 8 năm phát triển với tốc độ vũ bão, các nhà sản xuất smartphone đã bắt đầu phải chấp nhận sự thật rằng thị trường này đã dần chạm đến ngưỡng bão hòa, cả về tính sáng tạo lẫn nhu cầu nâng cấp. Khi một cầu thủ đỉnh cao đã bắt đầu đi về bên kia dốc sự nghiệp, những người đồng đội kém nổi tiếng hơn sẽ phải gánh lấy trách nhiệm dẫn dắt đội bóng. Sự thật đã diễn ra tại MWC là như vậy: không có phụ kiện thì G5 cũng chẳng có gì đáng chú ý, nhưng chỉ nhờ "Những người bạn" mà chiếc smartphone này vượt mặt cả Galaxy S7 để thu hút toàn bộ sự chú ý của người tiêu dùng. Tất cả những chiếc smartphone được thiết kế với phụ kiện gắn rời hoặc là mang tính thử nghiệm nhỏ lẻ, hoặc là chưa sẵn sàng về mặt kĩ thuật như Project Ara của Google. Với G5, LG đã không đánh cược tương lai của mình vào các thành phần bên trong điện thoại như chip hay camera mà là vào những phụ kiện rời vốn trước đây vẫn chỉ là... phụ.

Đây không phải là một thay đổi quá bất ngờ hay không thể dự đoán trước. Thị trường di động phát triển với tốc độ rất nhanh, nhưng là với nhịp điệu ổn định, dễ đoán. Samsung đã thu được thành công rộng khắp khi ra mắt chiếc Galaxy Note vào năm 2011, trong đó bút stylus là một phần quan trọng không kém gì thiết kế màn hình quá khổ. Ngay từ thời kì iPod, Apple đã thu hút được cả một cộng đồng các nhà sản xuất phụ kiện rời như vỏ ốp, dock loa, và chiếc iPhone cũng tiếp tục xu hướng này ở một tầm cao mới. Tầm quan trọng của phụ kiện iPhone được thể hiện khi công ty của Tim Cook bỏ ra 3 tỉ USD để mua lại Beats, thương hiệu tai nghe phổ thông phổ biến nhất hiện nay.

Ảnh
Sức hấp dẫn của phụ kiện smartphone không phải là đến nay mới được chứng minh.

Mô hình sinh lời của ngành công nghiệp di động đang dịch chuyển dần sang những phương thức mới (ví dụ như bán smartphone để thu tiền dịch vụ số hoặc kích cầu các sản phẩm điện tử khác), và cơ hội đột phá trên chiếc smartphone cũng vậy. Khi mà ngay cả những chiếc điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc cũng đã được trang bị vỏ kim loại, chip lõi tứ cùng camera độ phân giải cao, việc tạo sức hấp dẫn riêng cho smartphone chỉ qua link kiện phần cứng đã trở nên gần như bất khả thi. Sự khác biệt đã dịch chuyển từ phần lõi bên trong ra các phụ kiện bên ngoài. Để có thể tạo nên một chiếc smartphone độc nhất, LG đã xây dựng một hệ sinh thái phụ kiện độc nhất cho G5, một hệ sinh thái có cốt lõi là thiết kế module của mẫu đầu bảng này.

Với những chiếc điện thoại như G5 và Elite x3, chúng ta đang chuẩn bị đón nhận một tương lai mà các phụ kiện như module camera, bàn phím vật lí và thậm chí là "thân laptop" (như Mobile Extender của x3) còn mang tới tiềm năng đột phá, thay đổi thị trường và kích thích sự tò mò của người hâm mộ nhiều hơn là chính những thế hệ smartphone mới. Đó là còn chưa tính đến smartwatch: cũng như phần lớn các thiết bị đeo khác, chúng có thể mở rộng trải nghiệm smartphone thông thường. Dù cho tính tương thích đa nền tảng đang được mở rộng, phần lớn những người mua Apple Watch, Moto 360 hay Watch Urbane cũng sẽ coi những chiếc đồng hồ này là thêm một lí do để ở lại với hệ sinh thái của nhà sản xuất smartphone.

Ảnh
1 năm trước, bạn sẽ không thể tin được rằng chiếc laptop bên phải chỉ là một phụ kiện của chiếc smartphone bên trái.

Điều mà mỗi nhà sản xuất đều muốn là sự khác biệt so với các nhà sản xuất còn lại – chính sự khác biệt này sẽ mang đến lí do để người hâm mộ nên ở lại với phần cứng do do họ sản xuất. Trong nhiều năm qua, những lí do này thường đến từ các thông số phần cứng như màn hình độ phân giải cao hay camera chụp thiếu sáng tốt – thành công của Samsung và Apple là minh chứng cho sự đúng đắn của chiến lược này. Nhưng, mỗi thế hệ smartphone mới ra mắt đều sẽ phải làm mới các thế mạnh về thông số, và công nghệ đơn giản là không thể cứ lao đầu về phía trước mãi như vậy được. Cuộc đua xung nhịp, độ phân giải hay kích cỡ cảm biến chụp hình rồi cũng sẽ phải có điểm kết thúc, và đến giờ thì thay vì quan tâm đến "nội thất", người ta đã bắt đầu phải chuyển sang câu hỏi: các nhà sản xuất có thể gắn thêm những gì bên ngoài chiếc smartphone nào để giúp chúng trở nên độc đáo?

Kế hoạch chuyển sang dùng cổng Lightning cho tai nghe sẽ không chỉ giúp Apple giảm độ dày cho iPhone mà còn góp phần buộc người dùng phải ở lại với hệ sinh thái của Táo. Không một công ty nào khác có thể đưa ra một thay đổi mạnh mẽ tới vậy, nhưng Apple có một cộng đồng fan hâm mộ đủ nhiệt huyết để thực hiện những chiến lược khó khăn, chưa kể những ưu thế của cổng Lightning cũng sẽ giúp gia tăng sức hấp dẫn của iPhone với người hâm mộ âm thanh. Với chiếc Gear VR, Samsung mang tham vọng tạo ra một trải nghiệm thực tại ảo rộng khắp, góp phần xây dựng hình ảnh cho các mẫu smartphone đầu bảng thuộc dòng Galaxy S, Galaxy S edge và Galaxy Note thành "bộ não" của thời đại VR mới.

Ảnh
Những người bạn của G5 có ý nghĩa còn quan trọng hơn cả chiếc smartphone này.

Cùng với khả năng mở rộng qua thiết kế module, LG G5 có lẽ sẽ là chiếc smartphone ấn tượng nhất về mặt công nghệ trong năm 2016. Bạn khó có thể dùng danh hiệu tương tự để ban tặng cho những chiếc smartphone đầu bảng của LG, Samsung hay bất kì một nhà sản xuất nào vào những năm trước – tất cả đều đã trở thành nạn nhân của cuộc đua cấu hình nhàm chán.

Là sự kiện khởi đầu cho cuộc đua smartphone mỗi năm, MWC năm nay báo hiệu một thời đại mới cho ngành sản xuất smartphone: thời đại dành cho phụ kiện. Những chiếc điện thoại của bạn sẽ không sớm chìm vào dĩ vãng, nhưng trọng trách đưa ngành smartphone tiến lên giờ đây đã thuộc về những phụ kiện gắn rời. Tất cả những gì hấp dẫn nhất, khác biệt nhất của chiếc điện thoại di động giờ đây không còn nằm bên trong mà là ở bên ngoài lớp vỏ smartphone.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)