Đừng mong đợi pin iPhone có thể kéo dài 2-3 ngày cho công việc nặng nếu còn sử dụng công nghệ lithium ion - Ảnh: AFP.

Apple liên tục cải tiến độ mỏng của iPhone qua mỗi thế hệ nhưng nhiều người lại lên tiếng rằng họ muốn có một thiết bị dày hơn với pin lớn hơn để phục vụ công việc. Apple đã cải thiện điều này bằng cách đưa ra những tính năng tối ưu hóa pin cho iPhone, tuy nhiên nó không thể nào so sánh với việc trang bị pin lớn hơn.

Thậm chí, ngay cả khi Apple duy trì yếu tố thiết kế tương tự giữa các thế hệ thì sự nâng cấp về pin vẫn chưa thể. Ví dụ, tuổi thọ pin để phát lại video, sử dụng Wi-Fi, phát nhạc và sử dụng internet 3G trên iPhone 5 và iPhone 5S giống hệt nhau.

Với bước nhảy vọt từ iPhone 6 lên iPhone 6S, Apple đã thực hiện một số cải tiến về thời lượng pin đáng chú ý hơn, nhưng nhiều người vẫn thấy mình phải sạc pin một cách thường xuyên khi sử dụng.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là đến bao giờ thì công nghệ pin mới đạt đến mức mà tuổi thọ pin không còn là điều quan trọng nữa. Liệu chúng ta có thể thấy trong tương lai những chiếc iPhone có tuổi thọ pin được đo bằng ngày chứ không phải bằng giờ như hiện nay?

Dee Strand, trưởng phòng khoa học tại Wildcat Discovery Technologies, đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi từ độc giả liên quan đến công nghệ pin lithium-ion hiện nay. Câu hỏi được phóng viên Yoni Heisler đặt ra là: “Tất cả những gì tôi thực sự muốn biết là khi nào iPhone của tôi có thể sử dụng 2-3 ngày với công việc nặng trước khi cần phải sạc lại pin?”.

Trả lời cho câu hỏi, cô Strand cho biết: “Tôi thích câu hỏi này. Trước hết, tôi không giải quyết câu hỏi cho bất cứ công ty điện thoại hoặc mô hình cụ thể, tất cả các câu trả lời chỉ ở xu hướng chung. Câu trả lời có thể không bao giờ, với định nghĩa sử dụng công việc nặng hằng ngày nghĩa là nhiều việc. Với mỗi lần cải thiện pin, công ty điện thoại di động muốn thêm nhiều tính năng hơn, do đó làm bạn có nhu cầu sử dụng nhiều tính năng hơn. Màn hình lớn hơn, hiển thị sáng hơn, thêm nhiều ứng dụng, tính năng màn hình cảm ứng... tất cả những tính năng tuyệt vời được thiết kế để làm việc mà điện thoại của bạn có thể sử dụng trong một ngày đối với một lần sạc. Pin sẽ tiếp tục cải thiện tốt hơn, nhưng điện thoại sẽ tiếp tục được cải thiện. Pin điện thoại di động hiện tại của bạn có thể kéo dài vài ngày nếu bạn không sử dụng nhiều tính năng. Mặt khác, nếu bạn thực sự sử dụng công việc nặng, sẽ là khó khăn cho bất kì smartphone nào có thể đảm bảo vài ngày mới sạc một lần”.

Đó là một câu trả lời thú vị và khá sắc sảo. Trong thực tế, công nghệ pin không dừng lại. Qua nhiều năm, khi công nghệ pin được cải thiện, Apple đã trang trí iPhone của mình nhiều hơn và thêm nhiều tính năng ngốn pin, từ hỗ trợ LTE đến màn hình Retina.

Nhìn xa hơn, bất kì bước nhảy trong công nghệ pin có thể bù đắp bằng công nghệ mới của Apple tích hợp vào các sản phẩm iPhone trong tương lai. Nếu Apple tin tưởng rằng 10-12 giờ sử dụng là hợp lí trước khi cần sạc lại, công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng thay vì để pin hoạt động từ 2-3 ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là tuổi thọ pin dài ngày không phải là một khái niệm xa vời. Thật vậy, nếu tuổi thọ pin là yếu tố quyết định trong việc sử dụng smartphone thì có lẽ Motorola Droid Turbo 2 đã trở thành thiết bị phổ biến nhất trên thị trường.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)