Đang xảy ra những cuộc đấu đá trong nội bộ Apple

Theo trang The Information và The Next Web, các “xung đột” nội bộ diễn ra tại Apple đã khiến ít nhất một quản lí cấp cao phải từ chức và hai nhóm phát triển phải thôi việc. Nhiều chuyên gia dự báo, nhiều người liên quan khác sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí nghỉ việc nếu như phía “Nhà Táo” không xem xét lại “Dự án McQueen”.

"Dự án McQueen" là dự án được Apple âm thầm phát triển, nhằm xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng để khỏi phụ thuộc vào các dịch vụ điện toán đám mây từ bên thứ 3 như: Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure. Nhiều nguồn tin cho hay “Táo Khuyết” đã phải bỏ ra hơn 1 tỉ USD mỗi năm để chi trả cho iCloud. Vì vậy, nếu muốn cắt giảm khoản phí này, công ty buộc phải tự xây dựng một dịch vụ điện toán đám mây riêng.

Trước đó, “ông trùm” này tỏ ra không hài lòng với tốc độ tải hình ảnh và video của người dùng iOS thông qua hệ thống máy chủ điện toán đám mây của AWS. Hiện Apple đã mua đất ở Trung Quốc và Hồng Kông để xây dựng cơ sở dữ liệu riêng.

Việc thay đổi cơ sở hạ tầng iCloud đã khiến cuộc tranh luận trong nội bộ công ty trở nên căng thẳng. Lí do là vị quản lí muốn nhóm phát triển Siri phải tương thích với trợ lí cá nhân để việc sử dụng dịch vụ iCloud được hiệu quả hơn. Điều này đồng nghĩa với việc hàng ngàn kĩ sư trong bộ phận iCloud sẽ phải nhường lại quyền kiểm soát các dự án lớn cho phía Siri. Hậu quả là một quản lí cấp cao phải từ chức và hai nhóm phát triển phải thôi việc.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)