Tuy nhiên, CEO nào cũng từng mắc sai lầm, nhất là CEO của các hãng công nghệ lớn và Bill Gates không ngoại lệ.

Theo Brad Silverberg, người nắm vị trí phó chủ tịch cao cấp của Microsoft tới 9 năm, Gates đã mắc hai sai lầm nghiêm trọng cản trở khả năng phát triển của công ty theo các hướng như: sự kém cỏi của Gates trong các nỗ lực vận động hành lang và thất bại trong việc tận dụng lợi thế của internet trong những ngày đầu.

"Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất của Bill là không sớm giành sự ủng hộ của chính phủ trong khi các đối thủ cạnh tranh của Microsoft đã vận động một cách hiệu quả sự ủng hộ của chính phủ Mỹ. Thái độ của Bill khiến Microsoft bị cô lập", Silverberg chia sẻ trên Quora.

Silverberg cho rằng Gates không có sự ảnh hưởng về chính trị và hoạt động hành lang với chính phủ đủ sớm vì ông ấy tin rằng Microsoft đủ sức cạnh tranh công bằng và có thể tạo ra đủ giá trị cho khách hàng. Nhưng cách tiếp cận của Gates là một thảm họa vì nó là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên chiến với Microsoft.

Năm 2000, thẩm phán Thomas Penfield Jackson đã phát quyết rằng Microsoft vi phạm luật chống động quyền khi phân phối Internet Explorer với Windows. Mặc dù cuối cùng Microsoft dành chiến thắng trong vụ kiện với Sở Tư pháp trong năm 2001 nhưng nhiều người tin rằng vụ kiện này ảnh hưởng tới sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực này.

"Bill cũng có một khoảng thời gian gặp khó trong việc tìm cách thích ứng với cơ hội và nguy cơ của internet. Đó là một điều dễ hiểu bởi mọi thứ vẫn đang tiến triển tốt khi bạn sở hữu Windows vào cuối nhăng năm 90 thì việc gì bạn phải thay đổi. Bill muốn bảo vệ Windows và không đưa ra một cách tiếp cận có thể đảm bảo sự tiên phong của Windows và chiến lược hệ thống của Microsoft. Kết quả là vị trí chiến lược của Microsoft đã suy giảm trong những năm 2000. Hiện tại, Microsoft đã hiểu được vấn đề và có những thay đổi dù khá muộn màng", Silverberg nói.

Dẫu vậy, Silverberg vẫn dành nhiều sự tôn trọng cho Gates và cho rằng ông là một trong những CEO vĩ đại nhất.

Trên Quora, Silverberg viết rằng từ rất sớm Gates đã định hướng xây dựng một đế chế phần mềm và một nền tảng doanh nghiệp lớn trong khi đưa ra những chiến lược quan trọng giúp Microsoft dành được cả thị trường tiêu dùng và thị trường doanh nghiệp. Đó là một kỷ tích hiếm có mà rất ít doanh nghiệp công nghệ có thể đạt được.

"Bill là một trong những CEO vĩ đạt nhất mọi thời đại trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ", Silverberg viết.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)