Trên thực tế thì hiện nay, phần lớn các smartphone bán ra trên thế giới là Android. Nhưng chỉ có một số rất ít trong đó được gọi là hiện đại.

Thời điểm tháng 10/2015, Google chính thức ra mắt hệ phiên bản Android 6 và có thể hoạt động trên cả smartphone và máy tính bảng. Nhiều chức năng mới được bổ sung như một chạm để mở Google Now. Đây là chức năng cho phép người dùng làm mọi thứ trong bất kì ứng dụng nào.

Nhưng vấn đề ở chỗ chỉ có 7,5% người dùng có thể nâng cấp điện thoại của mình lên hệ điều hành mới. Một thống kê tương tự cho thấy 32,5% thiết bị Android vẫn ở phiên bản hệ điều hành từ nưm 2013 và hơn 24% còn ở phiên bản cũ hơn nữa.

Câu chuyện với iOS lại trái ngược hoàn toàn. Apple vào tháng trước đã cho biết có 84% iPhone và iPad của họ đã nâng cấp lên iOS 9 kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2015. Con số này là rất tiến bộ so với 11% của iOS 8.

Có thể thấy rằng, Apple đã làm cho mọi người dùng nâng cấp thiết bị của mình lên hệ điều hành mới nhất trong khi Google thì không thể. Qua con số này, người dùng cũng thấy được hướng đi của hai công ty và phần nào đó có định hướng để chọn điện thoại của mình trong tương lai.

Hệ điều hành Android hoạt động trên điện thoại của hàng loạt nhà sản xuất. Samsung mang đến cho người dùng thiết bị với kiểu dáng đẹp, camera tốt hay giá rẻ như Motorola. Người dùng có hàng loạt lựa chọn phù hợp với túi tiền và sở thích.

Với iPhone thì lựa chọn lại là duy nhất. Khác nhau chỉ ở màu sắc và dung lượng bộ nhớ.

Khi Google đưa ra một phiên bản hệ điều hành mới, hãng này phải chuyển nó đủ cho mọi nhà sản xuất để họ chuyển vào điện thoại người dùng. Sau đó khi đến tay các nhà sản xuất như Samsung, họ mới quyết định phiên bản hệ điều hành này sẽ có mặt đầu tiên trên Galaxy S7 và S7 Edge sau đó mới tới các mẫu máy thấp hơn và S4 sẽ không có.

iPhone thì chỉ duy nhất của Apple nên hãng có thể cập nhật trên nhiều thiết bị đồng thời. Vấn đề là iOS mới có thể làm chậm các điện thoại cũ và khiến người dùng dần nghĩ đến việc phải mua một chiếc smartphone mới. Tất nhiên vì cập nhật liên tục nên Apple có thể vá bảo mật cho mọi chiếc điện thoại của mình. Android thì không.

Như vậy có thể hiểu rằng, mặc dù hiện nay hai hệ điều hành được coi là tương đương về chức năng nhưng trong tương lai một smartphone Android có thể sẽ nhận được ít cập nhật hơn iOS. Nhưng vẫn sẽ có những khác biệt giữa các nhà sản xuất Android để người dùng lựa chọn.

Theo Bizlive.
Bình luận

  • TTCN (0)