Samsung Galaxy Note 7

Trước tháng 9/2016, Samsung đã có một năm không thể tốt hơn. Nhờ sức hút của bộ đôi Galaxy S7, cổ phiếu của hãng tăng chóng mặt, thậm chí thời điểm cuối tháng 8 còn cạnh tranh với Tencent trong cuộc đua trở thành công ty giá trị nhất châu Á. Galaxy Note 7 ra đời đầu tháng 8 với hi vọng nối dài thành công cho Samsung và nhanh chóng nhận được phản hồi khả quan.

Tuy nhiên, dường như chuỗi ngày hoàng kim đã chấm dứt sau khi những chiếc Note 7 đầu tiên đến tay khách hàng. Khoảng 35 trường hợp máy phát nổ khi đang sạc được ghi nhận, nghiêm trọng tới mức Samsung phải tuyên bố triệu hồi tất cả những máy đã bán ra trên thị trường. Trước sự cố, các chuyên gia ước tính sẽ có khoảng 14 triệu Note 7 được xuất xưởng trong năm 2016 nhưng nay con số dự báo giảm xuống còn 10 triệu máy. Con số 4 triệu máy chênh lệch này sẽ “thổi bay” khoảng 5 tỉ USD của Samsung hay 5% lợi nhuận thường niên, theo Financial Times. Hôm 12/9, trong ngày mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ở thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc), cổ phiếu Samsung tụt theo phương thẳng đứng với mức giảm 5,5%.

Triệu hồi sản phẩm là quyết định duy nhất ngay lúc này. Tổn thất về tài chính có thể giúp Samsung gỡ gạc phần nào hình ảnh mất bao năm mới gây dựng được trong mắt công chúng. Khách hàng được đổi Note 7 lỗi lấy máy mới hoàn toàn và còn được tặng thêm thẻ quà tặng. Song, rất khó để chặn đứng sự ngờ vực của nhiều người rằng làm thế nào một lỗi nghiêm trọng như vậy lại có thể vượt qua vòng thử nghiệm nghiêm ngặt của các hãng công nghệ để có mặt trên thị trường. Đây chính là thử thách mà Samsung phải nỗ lực để vượt qua với các thiết bị mới và gửi đi thông điệp rõ ràng.

Galaxy Note 7 được đánh giá là smartphone Android tốt nhất thị trường vào lúc này. Nó có màn hình đẹp rực rỡ, bút cảm ứng thuộc hàng tốt nhất thế giới và năng lực xử lí không thua bất kì ai. Dù vậy, một viên pin đã “hạ bệ” Note 7. Một khi sự cố về pin được khắc phục, Samsung sẽ phải đổ vào không ít tiền để thuyết phục mọi khách hàng tiềm năng quá khứ đã ở phía sau. Họ không thể đổ lỗi cho người dùng vì đó là cách mọi thứ phải diễn ra. Đặc biệt, Samsung phải hành động khẩn trương, nhanh chóng do iPhone 7 Plus, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Note 7, sẽ bắt đầu giao hàng ngay cuối tuần này.

Phản hồi của những khách hàng đầu tiên về sản phẩm sẽ quyết định tất cả. Đây chính là cơ hội mười mươi cho Apple. Nếu iPhone 7 Plus tốt và mạnh mẽ như những gì quảng cáo, Apple có khả năng đánh chiếm một số người muốn mua Note 7 nhìn về sản phẩm của mình. Điều này đặc biệt đúng với một số thị trường mà Samsung chỉ cung cấp Note 7 dùng chip Exynos. Lợi thế lớn nhất mà Note 7 có hiện nay so với iPhone 7 Plus chính là bút cảm ứng. Món phụ kiện giúp giữ chân những người mua cốt lõi, nhất là người đang muốn nâng cấp từ Note thế hệ trước. Họ có xu hướng gắn bó với dòng Note và bút S Pen dù có hay không có sự cố về pin trên Note 7.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)