Việc truy thu thuế của các công ty như Google luôn rất khó khăn

Theo Reuters, dẫn lời người đứng đầu cơ quan thuế Indonesia, các nhà chức trách nước này vừa ra quyết định truy thu một số tiền cực khủng của Google. Cụ thể, Google phải trả cho nước này 418 triệu USD, tính từ năm 2011 đến nay.

Lí do là bởi phần lớn doanh thu của Google tại Indonesia đều được chuyển sang trụ sở của Google đặt tại Singapore, nhằm trốn trách nhiệm nộp thuế. Và cho tới tháng 6 vừa qua, Google Indonesia vẫn từ chối kiểm toán, buộc cơ quan thuế nước này phải vào cuộc.

Phía Google biện minh rằng họ chỉ đơn thuần là phân phối cơ cấu thuế và không hề có ý định trốn thuế. Tại Indonesia, việc phân phối cơ cấu thuế là hợp pháp. Nhưng phân phối để trốn thuế tới mức cơ quan chức năng không thể thu được bất kì khoản thuế nào lại là phạm pháp.

Theo ước tính, tổng doanh thu quảng cáo trên Internet tại Indonesia rơi vào khoảng 820 triệu USD/năm. Trong khi đó, Google chiếm khoảng 70% số này, nhưng không có bất kì đóng góp cho quốc gia sở tại. Điều này khiến giới chức Indonesia lo ngại, các công ty khác sẽ học theo Google.

Trước đó, điều tương tự cũng xảy ra với nhiều quốc gia tại châu Âu, khi Google đều khước từ việc đóng góp cho các cơ quan thuế địa phương. Duy nhất tại nước Anh, Google đã phải nộp 169 triệu USD cho cơ quan thuế, nhưng vẫn là chưa đủ so với số tiền công ty này kiếm được.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)