USB Type-C đang có nhiều lợi thế hơn so với Lightning khi thay thế jack 3.5 mm

USB Type-C có khả năng tương thích với phần lớn các thiết bị di động và dần thay thế cho kết nối USB truyền thống. Điểm đặc biệt của USB Type-C chính là khả năng cắm đảo chiều (phương thức làm việc giống cổng kết nối Lightning trên iPhone).

Hiện tại bạn sẽ cần đến một adapter khi muốn nghe tai nghe 3.5 mm qua cổng USB Type-C, nhưng vì USB Type-C dựa trên một tiêu chuẩn mở nên sẽ hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị và phụ kiện trong tương lai. Trên thị trường đã có một số thiết bị âm thanh qua giao tiếp USB Type-C, và USB Audio Device Class 3.0 sẽ là một tham chiếu để các nhà sản xuất hướng đến.

Mặc dù Apple là một trong những công ty đầu tiên tung ra thị trường smartphone loại bỏ jack 3.5 mm, nhưng công ty lại chọn Lightning - một kết nối độc quyền. Chính vì vậy, cơ hội để biến USB Type-C trở thành kết nối âm thanh kĩ thuật số thay thế jack 3.5 mm sẽ trở nên thực tế hơn với các nhà sản xuất thiết bị ngoài Apple.

Đây là thông tin không quá bất ngờ, bởi bản thân Apple trước đây đã cố gắng phổ biến cổng kết nối FireWire nhưng cuối cùng cũng phải chịu thua bởi cổng USB.Năm 2008, Steve Jobs đã công bố sự sụp đổ của FireWire kể từ khi có một số lượng lớn sản phẩm trên thế giới, như máy quay phim, đã lựa chọn USB 2.0.

Tuy ảnh hưởng của Apple trên thị trường thiết bị số hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2008, nhưng USB Type-C là một tiêu chuẩn nhận được cú gật đầu từ USB-IF, với những ông lớn như Intel, IBM và Microsoft cùng tham gia thiết kế.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)