Theo Uber, chế độ “ước tính phí phải trả” (upfront pricing) là một cách để tăng sự minh bạch cho dịch vụ.

Theo công ty, điều này là do Uber đã ước tính phí chuyến đi hơi cao lên. Theo Uber, chế độ “ước tính phí phải trả” (upfront pricing) là một cách để tăng sự minh bạch cho dịch vụ. Chế độ "ước tính phí phải trả" cho phép người sử dụng biết chuyến đi của họ sẽ có giá bao nhiêu ngay khi đặt xe. Thế nhưng, sự thay đổi này dẫn đến nhiều cáo buộc công ty bí mật lợi dụng lái xe và khách hàng.

Từ khi chương trình “ước tính phí trước” được khởi động hồi tháng 6, một số lái xe của Uber cho biết khách hàng của mình đã bị tính phí cao hơn cho mỗi chuyến xe, theo The Rideshare Guy, một blog dành cho những người làm công việc lái xe. Trong khi đó, nhiều lái xe phàn nàn rằng theo chính sách mới thì họ được trả ít hơn.

Những phàn nàn làm dấy lên câu hỏi Uber trả tiền cho các lái xe như thế nào. Một lái xe tại Los Angeles viết trên The Rideshare Guy rằng anh chỉ kiếm được 9,31 USD cho 10 dặm lái xe (hơn 16km) trong khi hành khách của anh phải trả tới 18,08 USD (Uber thông thường chỉ thu về 25% tiền mỗi chuyến hành trình). Một lái xe khác tại Colorado phàn nàn rằng anh chỉ kiếm được 15,13 USD cho một chuyến đi mà khách hàng đã phải trả 44,31 USD.

Câu hỏi này được đặt ra sau khi Uber tung chương trình ước tính phí trước mà công ty cho rằng nó sẽ giúp khách hàng không phải ước đoán xem chuyến xe tốn bao nhiêu tiền. Theo mô hình cũ, ứng dụng của Uber sẽ cho khách hàng biết mức giá phụ thu đang có hiệu lực tại thời điểm đó và nhân thêm bao nhiêu lần so với mức giá cơ bản để khách hàng tự quyết định có nên đặt xe hay không. Còn theo chính sách hiện nay, khách hàng có thể biết chính xác chuyến xe sẽ hết bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hệ thống tự động của Uber sẽ tính quãng đường hoặc thời gian chuyến đi dài hơn bình thường, theo phát ngôn viên Uber. Khi điều này xảy ra, khách hàng sẽ vẫn chi trả số tiền đã được báo trước chứ không phải mức phí thực của chuyến đi. Nói một cách đơn giản là Uber đã lấy thêm tiền của khách mà họ không hề hay biết.

Nhưng lái xe lại thu về ít hơn bởi họ được trả dựa trên số km đi được (kèm theo phí cơ bản). Các lái xe đi những chặng ngắn hơn còn được trả ít hơn kể cả khi phí khách hàng bị tính không thay đổi.

Vậy có nghĩa là khách hàng đã bị tính phí cao hơn? Có lẽ vậy.

Đương nhiên, Uber lập luận rằng khách hàng đồng ý với mức giá như vậy từ trước, vì vậy họ không đáng để nhận được mức giá rẻ hơn. Với cùng một luận điểm như vậy, Uber cũng khăng khăng rằng lái xe đã đồng ý với chính sách trả lương của Uber khi đăng kí làm thì công ty chẳng nợ lái xe đồng nào nếu họ có lấy giá của khách cao hơn.

“Với việc thông báo giá trước, hành khách đồng ý với mức giá được tính trước, còn lái xe được trả dựa trên cây số đi được và thời gian lái xe là một điều rất bình thường với UberX”, phát ngôn viên của công ty trả lời Fortune. “Bởi không mô hình dự đoán trước nào là hoàn hảo 100%, số tiền mà người đi xe trả và lái xe được nhận trên mỗi chuyến đi thỉnh thoảng có thể khác nhau đôi chút”.

Vị phát ngôn viên cũng bổ sung rằng thông thường hệ thống của Uber luôn ước tính chi phí chuyến đi thấp hơn thực tế và khiến công ty phải bỏ tiền túi để bù thêm chi phí giữa phí tính và tiền trả cho lái xe. Tuy nhiên, vị này không thể nêu cụ thể tần suất trường hợp nào Uber bị thiệt và số tiền thiệt là bao nhiêu từ khi hệ thống ước tính phí được đưa vào.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)