Samsung dự định tiêu hủy hàng triệu Galaxy Note 7 bị thu hồi

Mới đây, Samsung thông báo ngừng sản xuất và ngừng bán vĩnh viễn Galaxy Note 7, đề nghị khách hàng trả máy hoàn tiền. Một phát ngôn viên của công ty trả lời Motherboard rằng số thiết bị thu hồi không được sửa chữa hay tân trang, bán lại: “Chúng tôi có quy trình loại bỏ điện thoại an toàn”.

Điều này nghe có vẻ hợp lí, tuy nhiên theo Motherboard, với môi trường đây là một thảm họa. Motherboard chỉ ra các công cụ và phương pháp mà Samsung hay Apple sử dụng để tái chế các thiết bị điện tử đắt tiền đặc biệt không hiệu quả. Dù smartphone như Note 7 chỉ nặng chưa đến nửa lạng, mất tới gần 75 kg vật liệu thô để sản xuất ra chúng. Con số trên Note 7 chắc chắn cao hơn nhiều vì nó là một trong những điện thoại hiện đại nhất và lớn nhất. Nhiều vật liệu, đặc biệt là kim loại đất hiếm, không thể sử dụng được nữa khi bị quay về dạng thô.

Trong quá trình tái chế, chúng ta chỉ phục hồi được khoảng 12 trong số khoảng 50 thành phần của Galaxy Note 7. Benjamin Sprecher, Tiến sĩ nghiên cứu khai thác kim loại đất hiếm tại Đại học Leiden, Hà Lan cho hay: “smartphone không thực sự được tái chế vì thế bạn mất gần như tất cả những gì thú vị bên trong smartphone”.

Đó cũng là lí do vì sao smartphone thường không được tái chế sau vài năm sản xuất mà thay vào đó, chúng được tân trang và bán lại cho các công ty bảo hiểm điện thoại, khách hàng tại những nước đang phát triển.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)