Những chiếc iPhone đời cũ trước iPhone 7 không được trang bị tính năng chống thấm nước

Nếu vô tình làm rớt iPhone xuống nước, bồn rửa chén, nhà vệ sinh hay hồ bơi, bạn có thể cứu được nó nếu thực hiện theo từng bước sau?

Một lưu ý trước tiên đó là loạt iPhone 6 và 6S có khả năng chống nước ở mức độ nhất định, nhưng không được Apple thừa nhận chính thức. Thế nhưng, kể cả như vậy thì khi để iPhone rơi xuống nước bạn cần nhanh chóng làm khô máy để tránh hư hỏng hoàn toàn.

Những bước đầu tiên

Khi để rơi iPhone xuống nước, hãy nhanh chóng lấy nó ra. Sau đó thực hiện tắt máy trước khi tiến hành tháo tất cả các cổng có trên máy (tai nghe, khe cắm thẻ SIM) để giúp nước thoát ra ngoài.

Để đảm bảo không còn nước trong iPhone, bạn hãy thổi vào các lỗ trên máy, sử dụng máy nén khí hoặc sấy khô… cho đến khi nước được đưa ra ngoài hoàn toàn.

Ảnh
Hãy tháo các cổng kết nối trên iPhone khi bị rơi xuống nước

Lưu ý: Nếu áp dụng chính sách bảo hành mở rộng, hoặc nhận chương trình AppleCare+, tiêu chuẩn bảo hành điện thoại của bạn vẫn còn hiệu lực.

Tiến hành hút ẩm

Gạo là một cách giúp hút ẩm ra khỏi các thiết bị điện tử, nhưng có lẽ không nên thực hiện với iPhone bởi nó có thể khiến các khe trên iPhone bị bám bụi. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn những tùy chọn khác tốt hơn, miễn là đảm bảo không sạc iPhone trong vòng ít nhất 24 giờ kể từ bước đầu tiên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều gói hút ẩm như Silica Gel mà bạn có thể mua tại các cửa hàng, hoặc tìm từ những nơi khác như trong một chiếc giầy. Một số cửa hàng phần cứng bán sản phẩm gọi là DampRid, cho phép bạn đặt iPhone trong túi kín trong khoảng thời gian 24 giờ để hút hơi ẩm ra khỏi nó.

Ảnh
Gạo không phải là vật liệu hút ẩm tốt cho iPhone, thay vào đó bạn có thể sử dụng những thứ hút ẩm như Silica Gel

Bạn cần tránh đặt máy ở gần khu vực quá nóng, bởi Apple cảnh báo không được đặt iPhone tại nơi có nhiệt độ vượt quá 45 độ C, như trong một chiếc xe hơi, dưới ánh nắng mặt trời, trong lò vi sóng hoặc máy sấy.

Xử lí khi iPhone đã được thoát khỏi nước

Khi đã hút ẩm khỏi iPhone và đảm bảo không cắm sạc iPhone trong ít nhất 24 giờ, và tốt nhất 36 giờ sau mới bật nguồn iPhone. Trước khi làm điều này, hãy lắc điện thoại để cảm nhận xem liệu có dấu hiệu nước ở trong máy hay không, nếu chưa an tâm thì hãy chờ đợi tiếp.

Nếu iPhone không bật lên được, bạn hãy thử cắm sạc trong một vài giờ. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ sử dụng củ sạc chính hãng, và tuyệt đối không cắm vào máy tính trong trường hợp vẫn nghi còn nước.

Trong trường hợp sạc iPhone không làm việc, bạn có thể cần phải mang máy đến một cửa hàng sửa chữa. Nếu máy bật lên, nhưng năng lượng không giữ được có nghĩa bạn cần phải thay thế pin mới. Điều này cần thực hiện thông qua một cửa hàng Apple Store.

Ảnh
Mang iPhone đến cửa hàng Apple để tiến hành sửa chữa nếu iPhone không thể còn hoạt động theo cách thông thường

Mặc dù Apple không chấp nhận sửa chữa, nhưng nếu iPhone bị hư hỏng vì thiệt hại nước, bạn có thể lựa chọn giải pháp thay thế iPhone mới với chương trình trao đổi. Giá trao đổi sẽ tùy thuộc vào mức độ thiệt hại, cũng như chất lượng máy.

Ngoài ra, nếu vẫn muốn gắn bó với chiếc iPhone cũ và không muốn thực hiện các hoạt động sửa chữa tại Apple Store vốn khá đắt đỏ, bạn có thể đến các cửa hàng sửa chữa điện thoại. Mức giá sửa chữa cho điện thoại iPhone khi gặp thiệt hại vì nước rơi vào khoảng 2 triệu đồng.

Theo Người Đưa Tin.
Bình luận

  • TTCN (0)