Phiên bản iPod đầu tiên được Apple ra mắt vào ngày 23/10/2001

Được thiết kế bởi cựu Giám đốc điều hành Apple - ông Steve Jobs, iPod đầu tiên có kiểu dáng bắt mắt mang đến khả năng chứa 1.000 bài hát kĩ thuật số. Sau khi iTunes Store ra mắt, Apple đã tạo ra cuộc cách mạng hóa trong cuộc cuộc tải nhạc bản quyền.

Khi iPod trở nên phổ biến và hỗ trợ Windows, Apple đã bổ sung thêm các phiên bản khác, gồm Nano, Shuffle và Touch.

Hiện nay Apple vẫn sản xuất và bán máy nghe nhạc iPod, nhưng công ty không còn quảng cáo rầm rộ như trước đây. Hãy cùng Mashable liệt qua những phiên bản đáng chú ý của iPod nhân kỉ niệm lần sinh nhật thứ 15 của thiết bị nghe nhạc này.

Những chiếc iPod được đánh giá là tốt nhất

iPod

Phiên bản gốc của iPod có thiết kế không phải là bắt mắt, nhưng nếu không có nó, có thể sẽ không có sự xuất hiện của iPod nano, iPod touch hoặc thậm chí cả iPhone và iPad ngày nay.

iPod mini (thế hệ 1 và 2)

Trước khi ra mắt iPod nano, Apple có iPod mini vào năm 2004 - một phiên bản có kích thước nhỏ gọn hơn so với iPod. Thiết bị đi kèm bánh xe điều khiển, cho phép nhấn vào các nút tương tác khi phát, cùng nhiều màu sắc khác nhau.

iPod touch (thế hệ đầu)

Được phát hành vào ngày 5/9/2007, iPod touch (thường được gọi là iTouch) về cơ bản là một thiết bị nghe nhạc mỏng hơn và đẹp hơn so với iPhone thế hệ đầu. Đây là iPod đầu tiên đi kèm màn hình cảm ứng và kết nối Wi-Fi. App Store sau đó trở thành một chợ ứng dụng cung cấp nội dung game mạnh mẽ.

Quan trọng nhất, iPod touch là nền tảng để Apple phát triển iPhone.

iPod video (thế hệ 5)

Trong năm 2005, Apple đã ra nắt iPod video với một thiết kế mỏng và nhẹ. Ngoài phiên bản 30 GB và 60 GB, Apple cũng bổ sung thêm phiên bản 80 GB mang đến khả năng lưu trữ video khá lớn, trước khi công ty phát triển iPod classic thế hệ thứ 6 với bộ nhớ trong lên đến 160 GB.

Ảnh
iPod video được phục vụ mục đích chính là nhu cầu thưởng thức video
iPod nano (thế hệ 2)

Phiên bản gốc của iPod nano đã gặp một vài thiếu sót khi chỉ có bộ nhớ 1 GB và hai lựa chọn màu trắng hoặc đen. Phiên bản thứ hai ra mắt vào năm 2006 mang đến 7 lựa chọn màu sắc, có vỏ nhôm bền hơn và bộ nhớ lưu trữ gấp đôi. Thiết bị trông giống như một iPod mini siêu mỏng.

iPod nano (thế hệ 6)

Ra mắt năm 2010, iPod nano là một sự thay đổi rất lớn so với tiền nhiệm. Nó bỏ bánh xe điều khiển và màn hình rộng để chuyển sang màn hình cảm ứng vuông với thiết kế đẹp mắt như iPod shuffle. Đó có thể được xem là tiền thân của Apple Watch. Một số công ty bên thứ ba thậm chí bán dây đeo đồng hồ và vỏ bọc để biến nó trở thành một chiếc đồng hồ.

Những chiếc iPod không thành công như kì vọng

iPod shuffle (thế hệ đầu)

iPod shuffle ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005 như là một lựa chọn iPod rẻ tiền nhất. Nó không có màn hình, thay vào đó là một bánh xe điều khiển đơn giản. Nó đi kèm dây đeo, do đó người dùng có thể đeo trên cổ.

iPod classic (thế hệ 3)

Thiết bị ra mắt năm 2003 chỉ cung cấp 4 nút chế độ phát tắt biệt với bánh xe điều khiển. Bạn phải nhấc ngón tay cái khỏi bánh xe để truy cập vào các nút chế độ phát, do đó không quá ngạc nhiên khi Apple đã không mang thiết kế kì lạ đó vào bất kì máy nghe nhạc iPod khác.

Ảnh
Việc tương tác với bản nhạc đang phát thật khó chịu trên iPod classic thế hệ 3
iPod shuffle (thế hệ 3)

Ra mắt vào năm 2009, đây có thể được xem là chiếc iPod đáng quên nhất. Có thiết kế với kiểu dáng đẹp nhưng máy không có nút điều khiển vật lí, thay vào đó chỉ có thể điều khiển qua Earbuds đi kèm hoặc VoiceOver - một bước tiến lớn so với phiên bản thế hệ thứ hai.

iPod nano (thế hệ 3)

Giống như một iPod video thu nhỏ, iPod nano thế hệ thứ ba đã bỏ thiết kế cao và mảnh mai để cung cấp một màn hình rộng. Tuy nhiên rất nhiều người không thích điều này.

iPod touch (thế hệ 5)

Thiết bị có màn hình Retina 4 inch như iPhone 5 này được Apple ra mắt vào năm 2012. Đó không phải là một iPod xấu xí, nhưng phần camera nhô ra khiến người dùng cảm thấy khó chịu, giống như những gì đã gặp phải ở iPhone 6 và mới hơn.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)