Samsung thiết lập hình nền mặc định màu tối trên Galaxy S7 edge nhằm tiết kiệm pin

Cuộc thử nghiệm

Trang PhoneArena đã tiến hành kiểm tra thông tin này bằng cách sử dụng hình nền màu đen cho 3 điện thoại có màn hình AMOLED tiêu biểu, gồm Galaxy S7 edge, OnePlus 3 và Nexus 6P. Sau đó tiến hành thiết lập độ sáng màn hình ở mức 200 nit. Thông thường độ sáng màn hình smartphone dao động trên và dưới điểm này, nhưng 200 nit là mức độ trung bình phù hợp nhất. Cuối cùng, PhoneArena đảm bảo không có ứng dụng nền nào can thiệp vào các thử nghiệm.

Thử nghiệm của PhoneArena bao gồm thiết lập một loạt 50 hình ảnh như là hình nền và đo lường mức điện năng tiêu thụ. Giá trị trung bình cho tất cả 50 phép đo sẽ được dùng để xác định mức điện năng tiêu thụ cho một hình nền điển hình. Sau đó giá trị này được so với lượng điện năng tiêu thụ của một hình nền màu đen. Phép thử cũng bao gồm cả hình ảnh màu trắng - vốn được xem là có khả năng tiêu thụ điện năng điện thoại nhiều nhất.

Ảnh
Kết quả ghi nhận từ phần mềm Power Assessment Tool của Basemark cho thấy hình nền đen có lượng điện năng tiêu hao thấp nhất

Dựa vào các số liệu trên, PhoneArena có thể tính toán ra điện năng tiêu thụ mỗi điện thoại giảm bao nhiêu nếu chuyển sang một hình nền màu đen. Nếu chia kết quả bằng dung lượng pin điện thoại, bạn sẽ biết hình nền đen sẽ tiết kiệm được bao nhiêu pin.

  • Với Galaxy S7 edge: tiết kiệm khoảng 1,2% pin mỗi giờ nếu sử dụng hình nền thông thường, hoặc lên đến 3,2% nếu chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang đen.
  • Với OnePlus 3: tiết kiệm khoảng 0,6% pin mỗi giờ nếu sử dụng hình nền thông thường, hoặc lên đến 4,5% nếu chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang đen.
  • Với Nexus 6P: tiết kiệm khoảng 1,4% pin mỗi giờ nếu sử dụng hình nền thông thường, hoặc lên đến 4,6% nếu chuyển từ một hình nền hoàn toàn trắng sang đen.

Đánh giá

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của màn hình AMOLED là không thể phủ nhận. Đây là một trong những lí do tại sao một số người dùng smartphone có màn hình AMOLED chọn màn hình nền tối hoặc đen. Đó là lí do hình nền tối được OnePlus 3 áp dụng sẵn trong giao diện người dùng mặc định của nó. Và đó cũng là lí do tại sao một số smartwatch sử dụng màu đen phổ biến trong các menu để bù đắp cho pin dung lượng nhỏ bé của nó.

Ảnh
Các thử nghiệm cho thấy sử dụng hình nền màu đen không tiết kiệm quá nhiều năng lượng

Nhưng dựa vào dữ liệu của PhoneArena, chuyển đổi hình nền điện thoại sang hình ảnh màu đen không có nhiều tác động đến thời lượng pin. Dĩ nhiên, bạn sẽ kiếm thêm một vài phút khi sử dụng hình nền màu đen, nhưng có lẽ bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nếu bạn giữ màn hình ở độ sáng thấp nhất có thể.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)