Nhận diện bằng sinh trắc học có lịch sử lâu dài hơn nhiều người vẫn nghĩ. Từ thời Babylon cổ đại vào thiên niên kỉ thứ hai trước công nguyên, người ta đã biết sử dụng dấu vân tay để xác thực danh tính.

Ảnh
Thế giới đã sử dụng nhiều phương thức xác thực danh tính.

Ngày nay, chiếc điện thoại thông minh được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như cảm biến vân tay, nhận diện mạch máu, DNA, khuôn mặt, võng mạc, mống mắt, cử chỉ tay, nhịp tim và chậm chí cả mùi hương.

Chuyển động môi

Giờ đây, thế giới có thêm lựa chọn nhận dạng mới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Baptist Hồng Kông đã phát triển loại “mật khẩu chuyển động môi” sử dụng chuyển động của môi để tạo mật khẩu.

Ảnh
Bảo mật bằng môi có nhiều ưu điểm.

Bằng cách phân biệt hình dạng, kết cấu, chuyển động của môi và âm thanh phát ra, mô hình tính toán có thể nhận dạng chính xác danh tính từng người.

Cheung Yiu-ming, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Với cùng một mật khẩu nếu được phát âm bởi hai người thì sẽ rất khác nhau và hệ thống máy học có thể phân biệt chúng”.

Ưu điểm

Mật khẩu môi trở thành giải pháp hữu hiệu trong lĩnh vực an ninh thông tin. Kĩ thuật này gần như loại bỏ tình trạng sao chép nhờ khả năng phân biệt giữa chuyển động môi và âm phát ra.

Ngoài ra, phương thức mới ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh nên chính xác hơn xác thực bằng giọng nói, dễ dàng thay đổi hoặc đặt lại mật khẩu và loại bỏ được rào cản ngôn ngữ.

Ảnh
Ông Cheung và nhóm nghiên cứu tự tin về giải pháp mới của họ.

Cheung tin bảo mật chuyển động môi sẽ được áp dụng vào việc xác thực trong giao dịch tài chính trên thiết bị di động, máy ATM và thẻ tín dụng. Nếu kết hợp cùng công nghệ nhận diện khuôn mặt thì phương thức sẽ phát huy tối đa hiệu quả.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)