Nếu đang dùng iPhone, lựa chọn an toàn nhất là mang ra trung tâm bảo hành chính hãng của Apple, dù chi phí không hề rẻ. Nếu muốn mang iPhone bị hỏng ra một cửa hàng sửa chữa bên ngoài, bạn nên cẩn trọng.

Trong trường hợp nút home trên iPhone 7 hỏng, Apple dường như đang thực hiện thêm một khâu nữa nhằm bảo đảm ngay cả các cửa hàng sửa chữa giỏi nhất và những người muốn sửa tại gia không thể sửa dược nó. Motherboard đưa tin iPhone 7 có một phần mềm ngăn mở khóa điện thoại nếu mạch chính điều khiển nút home bị hư hỏng hoặc làm giả.

Phần mềm tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về sự kiểm soát quá mức của Apple với iPhone và các phương pháp sửa chữa. Về cơ bản, chúng ta thực sự sở hữu bao nhiêu phần chiếc điện thoại nếu chúng được lập trình để trở thành vô dụng khi cố gắng sửa nó?

Phần mềm chặn bất kì nút Home của bên thứ ba nào làm việc với Touch ID hoặc thực hiện chức năng cơ bản là quay về màn hình chủ khi iPhone đã được mở khóa. Chỉ có nút Home gốc mới hoạt động, trừ phi linh kiện thay thế được Apple chứng nhận.

Michael Oberdick, người sở hữu cửa hàng sửa chữa iOutlet, đã trình diễn phần mềm trên kênh YouTube của mình. Anh nói với Motherboard rằng loại hạn chế này khiến cho những cửa hàng chưa có giấy phép khó sửa được màn hình hỏng vì bất kì hư tổn nào lên nút Home đều có thể biến iPhone thành “cục gạch”.

Apple từng dùng biện pháp tương tự để chặn các hoạt động sửa chữa của bên thứ ba. Năm 2016, iPhone 6 và 6 Plus bị hỏng nút Home và thay nút Home mới đều bị vô hiệu hóa bằng lỗi Error 53. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Apple đã xin lỗi và xử lí, dù vấn đề chưa hoàn toàn biến mất. Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) mới đây kiện Apple lên Tòa án liên bang vì “phát ngôn giả mạo, gây hiểu nhầm, lừa đảo về quyền lợi của người dùng” sau sự cố khóa máy.

Các nhà ủng hộ người tiêu dùng kêu gọi Appel và các công ty khác cho phép những cửa hàng sửa chữa độc lập quyền truy cập nhiều hơn vào sản phẩm của họ và một số bang thậm chí còn cân nhắc ra luật để quy định. Đây cũng trở thành vấn đề gây tranh cãi vì người ủng hộ cho rằng quyền được sửa chữa sẽ giúp tăng vòng đời thiết bị, giảm lượng rác thải điện tử còn phe phản đối lại lo ngại mất an toàn và cháy nổ khi sửa chữa tại nhà.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)