Nhu cầu mua máy lạnh của người dân tặng gấp 3-4 lần so với tháng trước.

Thị trường máy lạnh đang bước vào mùa mua sắm sôi động nhất trong năm. Nắng nóng khiến nhu cầu làm mát của người dân tăng cao. Theo đó, các hệ thống bán lẻ tại TP.HCM cho biết sức mua của ngành điện lạnh cao gấp 3-4 lần so với tháng trước.

Khác với các ngành hàng khác, điều hoà chỉ bán chạy vào mùa hè, thời điểm nắng nóng kéo dài. "Đây là thời điểm các hệ thống đưa ra chương trình giảm giá, động thái cạnh tranh nhiều hơn là kích cầu tiêu dùng", đại diện một siêu thị điện máy trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết.

Theo các nhà bán lẻ thị trường sẽ "nóng" trong khoảng 1-2 tháng đầu hè. Khu vực miền Nam sẽ đón mùa khô vào khoảng cuối tháng 3, miền Bắc đón hè sau đó. Các hệ thống bán lẻ từ đó cũng tung ra các chương trình ưu đãi cho phù hợp.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện một hệ thống máy lạnh trên đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức phân tích một vài năm trước, cửa hàng thường tặng kèm các phần quà như quạt, máy xay sinh tố. Tuy nhiên người dùng ngày càng thiết thực hơn. "Xu hướng chung, khách hàng thích giảm giá trực tiếp sản phẩm, hoặc tăng thời gian bảo hành hơn là tặng quà", vị này chia sẻ thêm.

Ảnh
Mỗi hệ thống bán lẻ đều có những chương trình ưu đãi riêng để cạnh tranh khách hàng.

Ghi nhận tại các hệ thống lớn, giá bán của các sản phẩm không có nhiều cách biệt. Tuy nhiên các chính sách ưu đãi tại mỗi nơi lại có khác nhau. Một số hệ thống giảm giá trực tiếp vào giá của sản phẩm, số khác lại cho phép trả góp, tặng thêm thời gian bảo hành, tặng phiếu bảo trì miễn phí. Nhiều hệ thống cũng miễn phí công lắp đặt, tặng thêm ống đồng hoặc tiền mặt trực tiếp cho gói vật tư lắp đặt.

Khách hàng tại TP.HCM chủ yếu mua máy lạnh, các thiết bị có công suất từ 1-2 ngựa. Năm nay dòng máy lạnh Inverter đặc biệt hút khách, các model trong tầm giá 15-20 triệu đồng bán chạy. Ưu điểm của công nghệ này là khả năng tiết kiệm điện, vận hành ổn định dù giá thành cao hơn so với công nghệ truyền thống.

Anh Trần Minh Tiến, ngụ quận Thủ Đức cho biết đã tham khảo qua nhiều cửa hàng, mỗi nơi lại có những ưu đãi riêng nhưng đa phần là tặng kèm các gói dịch vụ. Sau khi cân đong đo đếm kĩ anh quyết định chọn gói tặng thêm tiền mặt để mua thiết bị lắp đặt.

Ảnh
Ngoài điều hoà, máy lạnh, quạt mát cũng được người dùng tìm mua nhiều.

Ngoài điều hoà, máy lạnh, các thiết bị giải nhiệt giá rẻ như quạt điện, quạt hơi nước cũng đắt hàng. Nhiều người cho biết nhà đã có sẵn máy lạnh nhưng vẫn không đủ để giải nhiệt. Máy lạnh không thể bật 24/24 nên phải mua thêm quạt hơi nước. So với máy lạnh, quạt hơi nước có giá dễ chịu hơn. Trong tầm giá 2-5 triệu đồng, người dùng có nhiều lựa chọn tốt từ các thương hiệu lớn.

Mặc dù mùa nóng sẽ kéo dài trong khoảng 5-6 tháng nhưng mùa mua sắm sẽ chỉ diễn ra vào vài tháng đầu. Đây là thời điểm chính các hệ thống bán lẻ tranh thủ đưa ra các chương trình ưu đãi để lôi kéo khách hàng.

Theo Zing.
Bình luận

  • TTCN (0)