Theo báo cáo thương mại về hàng ICT giả (Trade in Counterfeit ICT Goods) cho thấy một sự tăng trưởng thương mại đang bùng nổ trong hàng hóa CNTT và phần cứng liên lạc giả mạo đang ảnh hưởng đến khách hàng, nhà sản xuất và các tài chính công.

Pin smartphone, sạc điện thoại, thẻ nhớ, thẻ từ, ổ đĩa cứng và máy nghe nhạc đang ngày càng bị làm giả nhiều. Trung bình, 6,5% hàng hóa ICT trong thương mại toàn cầu là các sản phẩm giả, theo phân tích của dữ liệu hải quan năm 2013. Con số này tăng cao hơn trong 2,5% trong tổng số hàng hóa được mua bán được phát hiện là hàng hóa giả trong một báo cáo năm 2016.

Giá trị cao của các smartphone và các phụ kiện ICT và nhu cầu rất cao đã làm cho các hàng hóa này trở thành một mục tiêu sinh lợi cho những kẻ làm giả, và cảnh báo số lượng và loạt các sản phẩm liên quang đang gia tăng.

Các hàng hóa ICT giả mang đến những rủi ro y tế và an toàn, dịch vụ ngừng hoạt động và sự tổn thất thu nhập cho các công ty và chính phủ. Trung Quốc là nơi sản xuất chính hàng ICT giả, và các nhà sản xuất Mỹ bị tổn thất doanh thu và bị tổn hại nhất về giá trị thương hiệu. Hầu hết 43% hàng hóa ICT giả bị tịch thu được đều xâm phạm các quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, 25% của các công ty Phần Lan và 12% của các công ty Nhật Bản.

Hàng hóa giả là những hàng hóa xâm phạm nhãn mác thương mại. Trong một ngành mà phụ thuộc lớn và các quyền sở hữu thương mại, làm giả hàng hóa ICT sẽ làm tổn hại lòng tin của các khách hàng đối với các thương hiệu có tên tuổi và mang đến rủi ro cho sức khỏe, an toàn và sự riêng tư của khách hàng. Các điện thoại bị làm giả có nhiều chất độc hại hơn như chì và catmi, trong khi những chiếc sạc điện thoại giả có thể gây hỏa hoạn và sốc điện. Các thiết bị và các cấu kiện ICT trung gian bị làm giả, trong đó có các bóng bán dẫn, mạnh điện, cột anten cũng đang được ship hàng đến tay người tiêu dùng.

Báo cáo dự đoán giá trị thương mại toàn cầu của các hàng hóa ICT giả khoảng 143 tỉ USD năm 2013 dựa trên các dữ liệu từ gần nửa triệu hàng hóa tịch thu được của hải quan trong thời gian 2011 – 2013. Gần 2/3 hàng hóa ICT giả được ship hàng bằng các dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu chính, đáng nói là làm phức tạp quá trình soi chiếu và giám sát.

Ngành ICT chiếm 5,5% trong tổng giá trị gia tăng ở khu vực OECD năm 2013, tương đương khoảng 2,4 nghìn tỉ USD. Xuất khẩu thế giới của các hàng hóa ICT được sản xuất đã tăng trưởng 6% từ năm 2001 – 2013 lên 1,6 nghìn tỉ, với Trung Quốc xuất khẩu chiếm tới 1/3 tổng xuất khẩu.
Bình luận

  • TTCN (0)