Theo đó, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lí ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Tự vận hành là 1 trong 9 công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng 4.0. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được áp dụng vào thực tiễn. Robot giao hàng, máy bay không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái trong xe ô tô, xe ô tô không người lái, trợ lí ảo (Siri, Cortana, Google Now..)… đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các ứng dụng này ngày càng thông minh hơn và có khả năng tự động xử lí tình huống thay cho người sử dụng. Theo dự báo của Gartner lĩnh vực này sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa trong thời gian tới. Theo Mc Kinsey, xe ô tô có kết nối và ứng dụng thông minh sẽ tăng trưởng trung bình 30% trong các năm tới, và sẽ chiếm 25% tổng số lượng xe trên toàn thế giới vào năm 2020.

“Sự phát triển trong lĩnh vực ô tô sẽ giống như sự phát triển trong lĩnh vực điện thoại di động. Ô tô không chỉ có chức năng đi lại mà cũng sẽ là một thiết bị thông minh, phục vụ các nhu cầu khác của con người. Kho ứng dụng thông minh cho ô tô sẽ phát triển rất sôi động và đây là cơ hội lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ có ngày càng nhiều hơn các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội được sớm tiếp cận, học tập, thực hành và nghiên cứu các công nghệ trong lĩnh vực mới như xe tự hành, để có thể tham gia phát triển cùng các hãng công nghệ và hãng xe hàng đầu thế giới; đồng thời có thể tự phát triển các ứng dụng thông minh nói chung khi thị trường này bùng nổ. Cuộc đua số là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam giúp cho các bạn sinh viên được học hỏi và thực hành công nghệ xe không người lái. Những thách thức công nghệ trong Cuộc đua số 2016 – 2017 là bước khởi đầu cho việc bắt kịp với xu hướng của thế giới. Trong các năm sau, những thách thức này sẽ tiếp tục được nâng cao để phù hợp với sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực tự hành trên thế giới, và sau 5 năm, từ Cuộc đua số, những thiết bị tự hành được phát triển bởi trí tuệ Việt Nam có thể ứng dụng trong thực tế cuộc sống.” – ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT nhận định.

Các sinh viên lọt vào vòng chung kết đã được FPT trang bị xe ô tô mô hình, tài liệu đào tạo về công nghệ xử lí ảnh, các thư viện mã nguồn mở.

Là thành viên của 1 trong 8 đội lọt vào trận chung kết, sau một thời gian tập luyện, Lê Trung Kiên - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trước đây kiến thức về xử lí ảnh với hầu hết các bạn sinh viên còn rất mới mẻ. Khi tham gia vào Cuộc đua số, sinh viên đã được đào tạo thêm những kiến thức về xử lí ảnh, trí tuệ nhân tạo… để phát triển trên mô hình xe không người lái. Nhờ sự tập luyện chăm chỉ, nhanh nhạy trong việc nắm bắt công nghệ mới, đến nay xe của các đội về cơ bản đã tự nhận diện được làn đường, tránh vật cản, leo dốc… và sẵn sàng thi đấu tại trận chung kết sắp tới.

Thầy Phạm Thi Vương - Phó Trưởng khoa Công nghệ phần mềm Trường ĐH CNTT TP.HCM nhận định: “Cuộc đua số đã tạo hứng thú mới cho sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ mới. Cuộc thi không chỉ tạo sự can đảm cho các em – dù mới là sinh viên nhưng đã tự tin lao vào “mổ xẻ” xe không người lái - mà còn lôi kéo thêm các bạn cùng tìm hiểu và tạo ra một trào lưu nghiên cứu công nghệ mới trong nhà trường”.

Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự. Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1),8 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết. Các đội có 3 tháng để lập trình, sử dụng các thuật toán điều khiển xe. Đêm chung kết sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình FPT Play và Báo điện tử Vnexpress. Khán giả có thể tham gia bình chọn đội vô địch trên Fanpage Cuộc đua số để nhận các phẩn quà hấp dẫn có tổng giá trị lên tới 15 triệu đồng như laptop, lò vi sóng, tài khoản Fshare….

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng. Bao gồm: 01 giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 01 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 03 laptop); 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 08 giải thưởng cho đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự đồng hành của hai nhà tài trợ vàng HP, Lenovo; được bảo trợ thông tin với Báo điện tử Vnexpress và Cộng đồng mạng xã hội Beat.vn.Bình luận

  • TTCN (0)