Apple Watch có thể phát hiện bênh rung tâm nhĩ.

Người dùng dạo gần đây hẳn đã không còn xa lạ gì trước thông tin thiết bị đeo tích hợp cảm biến theo dõi nhịp tim đã trở nên cực kì hữu ích vì có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe tim mạch.

Đơn cử, tờ The Sun từng đưa tin về việc cụ ông 62 tuổi Dennis Anselmo đã may mắn thoát lưỡi hái tử thần vì được phát hiện kịp thời sự thay đổi bất thường trong nhịp tim nhờ chiếc Apple Watch của ông này giữa lúc nghỉ ngơi khi làm vườn.

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học California đã phát hiện ra Apple Watch nói riêng và những thiết bị đeo nói chung có thể dùng như một công cụ để chăm sóc sức khỏe hơn là theo dõi các hoạt động thường ngày.

Cụ thể hơn, theo Gregory M. Marcus là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết cảm biến nhịp tim trên Apple Watch có thể phân biệt được rung tâm nhĩ từ những nhịp tim bình thường.

Được biết, rung tâm nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh. Khi rung tâm nhĩ, hoạt động của buồng tim trở nên hoàn toàn không đồng bộ, các buồng tâm thất không có đủ thời gian giãn ra để được đổ đầy máu trong khi các tâm nhĩ lại không có khả năng bơm máu hiệu quả xuống tâm thất trong mỗi nhịp co bóp của tim. Rung nhĩ ban đầu có thể chỉ thoáng qua trong thời gian vài phút, vài giờ, đôi khi vài ngày xen kẽ với những giai đoạn nhịp tim bình thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp rung nhĩ trở thành mạn tính. Thông thường, các chuyên gia y tế thường sử dụng điện tâm đồ để quan sát cách thức đập và hoạt động của tim, hoặc siêu âm tim để phát hiện bệnh rung tâm nhĩ.

Theo các chuyên gia tại Đại học California, những thiết bị đeo hiện tại dù không thể thay thế các phương pháp giám sát thông thường, nhưng khả năng kiểm tra, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường được xem là dấu hiệu tốt giúp người dùng có một cái nhìn tổng quan về tình hình sức khỏe bản thân. Gần đây, Apple cũng được đồn thổi là đang bí mật phát triển cảm biến kiểm soát lượng đường huyết cho thiết bị đeo. Hi vọng những thiết bị đeo thông minh trong tương lai sẽ thực sự là một món đồ công nghệ hữu ích thực sự trong việc chăm sóc sức khỏe người dùng.

Theo PCWorld VN.
Bình luận

  • TTCN (0)