Thứ Sáu vừa rồi (9/6), Tim Cook đã có một bài phát biểu tại trường Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), ngôi trường hàng đầu về các lĩnh vực như công nghệ và robot. Trong bài phát biểu của mình, Tim Cook đã đưa ra những lời cảnh báo về vấn đề mất nhân tính của công nghệ và thúc giục các sinh viên phát triển những giá trị của bản thân.

Tim Cook nói: “Tôi không lo về chuyện trí thông minh nhân tạo trao cho máy tính khả năng suy nghĩ giống con người. Điều tôi lo lắng hơn là việc con người suy nghĩ như máy tính, không có giá trị hay sự so sánh, và chẳng lo nghĩ gì đến hậu quả”.

Trò chuyện với hàng ngàn sinh viên và gia đình của họ tại khu kí túc MIT ở Cambridge, Massachusetts, ông ngợi khen những lợi ích của các thiết bị mới và mạng xã hội, nhưng cũng cảnh báo rằng chính những công nghệ này cũng có thể chia rẽ con người với những nguy cơ về bảo mật và sự riêng tư, đồng thời ông cũng cho rằng công nghệ nên được thuần hóa bằng trí tuệ của con người.

“Công nghệ có thể làm được những điều vĩ đại, nhưng nó không muốn làm những điều vĩ đại. Nó không muốn bất cứ thứ gì”, Tim Cook khẳng định.

Bài phát biểu của ông Cook còn nhắc đến một vài lí do khiến ông đưa ra những quyết định trong quá khứ, chẳng hạn như lí do vì sao ông cương quyết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hay đầu tư mạnh tay vào công nghệ xanh.

Cook cũng chỉ trích những chính sách của Tổng thống Donald Trump và còn nói đùa rằng có lẽ chính các bạn sinh viên đã chiếm quyền sử dụng tài khoản Twitter của Tổng thống: “Tôi có thể nói rằng chính các bạn sinh viên là người đứng sau tài khoản đó, bởi hầu hết các dòng tweet đều được đăng lên lúc 3 giờ sáng”.

Bài phát biểu kéo dài 15 phút của Donald Trump có thời lượng ngắn hơn so với bài phát biểu của người tiền nhiệm Steve Jobs tại Đại học Standford hồi năm 2005.

Cook có con đường sự nghiệp bình thường hơn so với Tim Cook. Ông trở thành CEO năm 2011 sau khi giữ vị trí quan trọng tại IBM và Compaq. Cook – một người đồng tính công khai – gần như không nhắc đến bất cứ thông tin nào về đời sống riêng tư của mình trong bài diễn văn hôm đó. Ông chỉ dành đôi lời mô tả về con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống đầy khó khăn của ông về trước khi gia nhập Apple.

Ông cũng chia sẻ, từng có lúc ông tìm kiếm những lời chỉ dạy trong tôn giáo và năm ngoái, trong cuộc gặp gỡ giáo hoàng Pop Francis, ông đã củng cố được niềm tin rằng công nghẹ phải được khai thác với những giá trị mạnh mẽ.

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)