Điền sai thông tin cá nhân khi lập tài khoản facebook có thể bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng

Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện, Công nghệ và An toàn thông tin mạng vừa được bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa ra lấy ý kiến nhân dân trong 2 tháng (30/5 đến 30/7) hiện đang có nhiều nội dung được người dân chú ý. Theo đó, ngoài việc quy định trách nhiệm chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức trong việc quản lí, tổ chức thông tin mạng thì trách nhiệm của cá nhân cũng được xác định rất rõ ràng.

Đặc biệt, tại Điều 90 của Dự thảo, quy định các vi phạm về trách nhiệm của cá nhân sử dụng dịch vụ mạng xã hội thì bộ TT&TT đề xuất phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không chính xác khi đăng kí thông tin cá nhân.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau đây: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước; Cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia; Cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; Tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm; Cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mĩ tục của dân tộc.

Ngoài ra, với hành vi với hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội từ tổ chức, cá nhân khác.

Theo các chuyên gia, Dự thảo mới của bộ TT&TT lần đầu tiên xác định rõ được trách nhiệm của người sử dụng mạng xã hội, không đơn thuần chỉ là việc "chơi cho vui" mà còn phải khẳng định rõ những ranh giới được phép và không được phép khi đi vào thế giới ảo. Những vấn đề như chủ quyền quốc gia, quyền cá nhân của người khác, tuân thủ luật pháp Việt Nam và luật pháp Quốc tế là điều mà không chỉ người dùng mạng xã hội ở Việt Nam mà bất kì quốc gia nào cũng phải thực hiện.

"Bản dự thảo này đã khá chi tiết về trách nhiệm của người dùng rồi. Tuy nhiên, còn một vài vấn đề khác cũng nên có độ mở rõ ràng hơn, ví dụ việc quy định lấy hình ảnh của người khác để lập Facebook có thể bị phạt đến 20 triệu đồng, nếu cha mẹ lấy hình ảnh của con- vốn đã rất quen thuộc với bạn bè để lập Facebook cho con thì sao? Nên có độ mở nhất định. Còn cá nhân tôi, rất ủng hộ việc quy định rõ ràng trách nhiệm cá nhân khi tham gia mạng xã hội như thế này", luật gia Nguyễn Tuấn (Hà Nội) chia sẻ.

Theo Người Đưa Tin.
Bình luận

  • TTCN (0)