Thuê bao di động sẽ bị cắt nếu không bổ sung ảnh chính chủ.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của luật Viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thực hiện thông báo liên tục ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất 1 lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

Theo đó, một số nội dung hiện đang được dư luận rất quan tâm như, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, chủ thuê bao cần phải bổ sung thêm ảnh chụp chân dung của mình. Nhà mạng sẽ thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng kí mới sau ngày 24/4/2017.

Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017, nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông sau 15 ngày tiếp theo nếu chủ thuê bao không thực hiện cung cấp đủ thông tin.

Quy định này hiện đang được cho là gây khó khăn với cả nhà mạng lẫn người dùng. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một chuyên gia cho hay, việc quy định cần phải bổ sung cả ảnh với những thuê bao cá nhân đăng kí mới thì không quá khó khăn.

Tuy nhiên, với những thuê bao đã đăng kí trước đó, đã từng phải đăng kí thông tin cá nhân một lần rồi, bây giờ lại phải thêm một lần đăng kí nữa sẽ rất mất thời gian cho người dùng. Không tính những thuê bao đăng kí sau ngày 24/4, trước đó còn rất nhiều người sử dụng sim điện thoại lâu năm vẫn chưa đăng kí.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc giới hạn 15 ngày thông báo và 15 ngày tiếp theo là khóa dịch vụ có thể khiến lượng thuê bao phải bổ sung ảnh dồn vào một lúc, bất tiện cho người dùng lẫn nhà mạng. Bên cạnh đó, với những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, việc thông báo cho thuê bao cũng như để cho bà con đến bổ sung ảnh cũng sẽ có những khó khăn nhất định.

“Khi đăng kí thuê bao, người dùng đã phải xuất trình CMND rồi, thông tin cá nhân cũng đã có đầy đủ hết trên đó rồi, bây giờ phải bổ sung thêm ảnh nữa, tôi nghĩ không thực sự cần thiết cho lắm. Với những thuê bao mới đăng kí thì tiện làm một thể cũng không sao. Hoặc nếu bắt buộc, nên nới thêm thời gian cho người dân bố trí đến đăng ký”, chuyên gia này nói.

Hiện, theo tìm hiểu của PV, các nhà mạng cũng đã triển khai việc thông báo tới thuê bao cũng như triển khai chụp ảnh cho người đăng kí thuê bao mới tại các điểm giao dịch.

Theo phía bộ TT&TT, quy định như trên của Nghị định 49/2017 sẽ thắt chặt hơn nữa việc quản lí thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Việc cung cấp rõ thông tin chủ thuê bao, đặc biệt là ảnh chân dung chính chủ sẽ giúp loại bỏ triệt để các thuê bao có thông tin không chính xác. Việc ngăn chặn được những thuê bao dạng này không chỉ hạn chế vấn nạn tin nhắn rác mà còn giảm thiểu được nguy cơ sim điện thoại được sử dụng với mục đích lừa đảo, thậm chí là khủng bố.

Theo Người Đưa Tin.
Bình luận

  • TTCN (0)