Apple đang ăn nên làm ra trong thời điểm hiện tại, nhưng chưa định hướng tương lai rõ ràng.

Thành lập năm 1976, Apple có thể xem là đã "già". 41 năm đối với một công ty công nghệ như vậy đã rất dài, nhưng có vẻ như hãng vẫn chưa có dấu hiệu muốn "nghỉ hưu".

Hôm 2/8, cổ phiếu của Apple đã tăng lên 5%, đạt mức cao kỉ lục 157,14 USD trên mỗi cổ phiếu, biến Táo khuyết thành công ty có giá trị nhất thế giới với 822 tỉ USD trên thị trường chứng khoán. Sắp tới đây, khi iPhone 8 ra mắt, các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ còn kiếm được nhiều tiền hơn nữa, ít nhất doanh thu tăng 10% trong năm tới.

Apple không phải là hãng công nghệ duy nhất bước vào "tuổi già". Microsoft, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google)... nằm trong số đó. Tất cả đều có điểm chung là tiếp tục bành trướng dù quy mô đã rất lớn.

"Bí quyết về sức sống của các công ty lớn là họ có dữ liệu khách hàng khổng lồ và tiềm năng cao sẽ bán được hàng cho những vị khách đó", Brad Slingerlend, Giám đốc bộ phận quản lí danh mục đầu tư của quỹ công nghệ toàn cầu Janus Henderson, nhận định.

Đối với Apple, trong suốt những năm qua, hãng luôn có một lực lượng trung thành với sản phẩm của mình cực kì hùng hậu, đặc biệt là các sản phẩm phần cứng như iPhone, iPad, máy Mac... Tuy vậy, sự trỗi dậy của các hãng khác đang khiến vị thế thống trị bị đe dọa.

Mặc dù vẫn rất ấn tượng về doanh số bán hàng, năm 2016 đánh dấu một cột mốc buồn cho công ty Mỹ, khi lần đầu tiên sau 13 năm sụt giảm doanh thu phần cứng. Các nhà phân tích cho rằng, điều này có nguyên nhân lớn từ Trung Quốc - thị trường lớn thứ 2 của hãng - do cạnh tranh với các công ty như Huawei, Xiaomi hay Oppo.

Trong quý tài chính gần nhất kết thúc vào tháng 7, lượng iPhone bán ra tăng 2% so với cùng kì năm ngoái. Đây cũng là quý mà kỉ lục 1,2 tỉ iPhone bán ra đã được xác lập. Tuy nhiên, số liệu từ Strategy Analytics cũng cho thấy, Apple giảm thị phần từ 11,8% xuống còn 11,4% và đang bị Huawei đuổi theo sát nút.

iPad, một trong những sản phẩm mang lại doanh thu cao trong quá khứ đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Trong quý tài chính vừa qua, Táo khuyết đã bán được 11,4 triệu máy, tăng nhẹ từ 10 triệu chiếc so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu từ thiết bị này cũng tăng thêm 2%. iMac và Macbook cũng có dấu hiệu tăng trưởng và chiếm thị phần ổn định trong bối cảnh thị trường này khá ảm đạm.

Mảng dịch vụ đang được kì vọng sẽ trở thành sản phẩm chủ lực của Apple trong tương lai. Những App Store, iCloud, Apple Music... đang ăn nên làm ra và trở thành "con gà đẻ trứng vàng" sau iPhone. Trong quý III/2017 của Apple, mảng này đã mang về 7,3 tỉ USD, tăng 22% so với cùng kì năm ngoái và dự báo sẽ tiếp tục tăng do sự phổ biến của iPhone, iPad.

"Sản phẩm tuyệt vời tiếp theo của Apple chưa chắc đã là xe hơi tự lái, Apple TV, Watch hay sản phẩm nào khác. Kinh doanh dịch vụ mới là mảng có tiềm năng nhất", Trip Miller của Gullane Capital Partners, nhận định.

Miller nói thêm rằng, Apple nên phát triển mạnh mảng này, bởi họ sẽ thành công. Một trong những ưu thế của hãng là có nguồn tiền dồi dào, từ đó có thể đầu tư giống như Alphabet làm với YouTube, hay như Facebook đẩy mạnh quảng cáo để "nuôi" Instagram và Messenger, thậm chí chịu lỗ với kính thực tế ảo Oculus.

Ảnh
Apple đang ăn nên làm ra trong thời điểm hiện tại, nhưng chưa định hướng tương lai rõ ràng.

xTrở lại với iPhone, theo NYTimes, Apple có vẻ như vẫn đang tiếp tục đặt cược vào thiết bị này. Không chỉ là sản phẩm kỉ niệm 10 năm ngày iPhone đời đầu ra mắt, mà nó còn đánh dấu sự lột xác về ngoại hình kể từ năm 2014.

"Apple có chu kì hai năm một lần để nâng cấp mạnh iPhone, từ đó doanh thu của hãng cũng tăng theo các cột mốc này. Tôi cho rằng, Apple sẽ tăng trưởng khoảng 11 - 12% doanh thu trong nửa đầu 2018", Amit Daryanani, nhà phân tích phần cứng của RBC Capital Markets cho biết. Tuy vậy, Daryanani cho rằng Apple lại sẽ "không biết đi về đâu" vào năm 2019, khi chu kì thành công qua đi.

Hiện tại, Apple đang sở hữu lượng tiền mặt lên tới 262 tỉ USD, do đó việc "chết" trong một sớm một chiều là không thể. Nhưng nếu chẳng may nhiều người chùn chân không mua vì iPhone mới có giá cao (dự đoán trên 1.400 USD) hay gặp phải các sự cố kĩ thuật như Galaxy Note 7 năm ngoái của Samsung, có thể khiến Táo khuyết "ôm hận".

"Nếu điều đó xảy ra với iPhone, đó sẽ là thảm họa", Slingerlend nói thêm.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)